VN

Bọc răng sứ có bền không?

Bọc răng sứ có bền không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu phục hình lại hàm răng của mình hiện nay. Được biết đến là một trong những giải pháp nha khoa tối ưu giúp lấy lại thẩm mỹ và chức năng răng đã mất. Bọc răng sứ được nhiều người lựa chọn bởi nhanh chóng và chi phí khá hợp lý. Nhưng liệu phương pháp này có bền không?

Bọc răng sứ có bền không?

- Bọc răng sứ có bền không phụ thuộc loại răng sứ

Đặc điểm nổi bật của răng sứ đó là màu không đổi theo thời gian. Do đó bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo răng bị thay đổi màu sắc. Hơn thế, răng bọc sứ có màu sắc giống như răng thật. Vậy nên người ngoài nhìn vào sẽ khó nhận biết được đó là răng thật hay răng sứ. Đồng thời, răng sứ cũng được đánh giá là bền đẹp. Nhưng độ bền này bao lâu thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hiện nay, răng sứ có 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ. Với mỗi loại sẽ có độ bền khác nhau. Cụ thể:

+ Răng sứ kim loại

Là loại răng không đạt được màu trong suốt như răng thật nên có mức giá rẻ hơn. Lớp răng sứ kim loại bên trong sẽ bị ánh ra ngoài và nhất là khi bị ánh sáng đèn chiếu vào trực tiếp.

Đồng thời, phần khung kim loại bên trong lớp men sứ sẽ bị tụt ra khỏi nướu do trình oxy hóa giữa khung kim loại và môi trường axit trong khoang miệng, đánh răng không đúng cách…

Chính điều này dẫn đến đen viền nướu và làm mất thẩm mỹ của hàm răng chỉ sau khoảng 3 – 5 năm sử dụng. Bởi vậy, lúc này bạn phải phục hình răng mới.

Răng sứ kim loạiRăng sứ kim loại

+ Răng sứ toàn sứ

Là loại răng được cấu tạo hoàn toàn bằng sứ nguyên chất. Từ lớp sườn bên trong đến lớp men bên ngoài. Do đó, răng sứ toàn sứ có thể khắc phục được hạn chế của răng sứ kim loại.

Với loại này thì chi phí bọc răng sứ cao hơn một chút. Nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như độ bền chắc. Răng sứ toàn sứ có thể đạt tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc lâu hơn thế nếu chăm sóc răng tốt.

Vì vậy, xét về thẩm mỹ cũng như kinh tế bọc răng sứ có bền không thì bạn nên lựa chọn răng toàn sứ để thực hiện.

- Cách chăm sóc răng miệng

Bọc răng sứ được bao lâu cũng phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày có đúng không. Bởi việc đánh răng quá mạnh sẽ làm cho răng sứ có thể bị bong tróc. Đặc biệt, với răng kim loại rất dễ đẩy nhanh tốc độ lộ phần khung sườn bên trong.

Bên cạnh đó, việc lười đánh răng hoặc đánh răng không đúng cách cũng khiến nhanh chóng hình thành các mảng bám và khiến răng trụ nhanh chóng bị hư tổn.

Ngoài ra, nếu ăn uống không thích hợp như đồ ăn quá cứng, quá dai, quá lạnh, quá nóng… cũng là nguyên nhân giảm đi độ bền của răng sứ.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệngĐộ bền của răng sứ phụ thuộc vào cách chăm sóc răng miệng

- Chất lượng cùi răng

Không chỉ loại răng sứ hay cách chăm sóc, bọc răng sứ có bền không còn phụ thuộc vào chất lượng cùi răng.

Thông thường, khi tiến hành làm răng sứ các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài răng nhỏ đi. Trong đó thường là mài hết lớp men răng và dùng mão răng để thay thế cho lớp men răng.

Do đó, kĩ thuật mài cùi của bác sĩ sẽ quyết định đến độ bền của cùi răng mà cần theo tiêu chuẩn nhất định. Nếu mài quá nhiều sẽ gây kích ứng tủy răng trong quá trình sử dụng. Mài quá ít sẽ làm cho răng sứ không đẹp và dễ gây kênh khớp cắn khi lắp răng sứ vào.

Vì vậy, đối với răng không phải chữa tủy, còn cứng chắc và được bọc răng toàn sứ thì sẽ có độ bền như răng thật. Đối với răng đã chữa tủy bọc răng sứ có bền không thì tuổi thọ của răng sẽ giảm theo thời gian. Bởi tủy răng là nguồn sống của răng nên nếu chữa tủy sẽ làm cho răng bị vôi hóa và dễ gãy theo thời gian.

- Vị trí của răng

Vị trí của răng thường bị ảnh hưởng bởi lực nhai. Thông thường, răng hàm chịu tác động lớn từ lực nhai nên tuổi thọ sẽ giảm nhanh hơn răng cửa.

- Mô răng còn nhiều hay ít

Những răng bị chấn thương gây vỡ lớn hoặc sâu nhiều thì mô răng còn lại ít. Do vậy, tuổi thọ của cùi răng cũng giảm. Nhiều trường hợp mô răng vỡ nhiều phải làm chốt, cùi giả bằng kim loại để tạo độ vững và bám cho chụp răng sứ. Chính vì vậy, bọc răng sứ được bao lâu còn phụ thuộc vào yếu tố này.

Độ bền của răng sứ phụ thuộc vào mô răng nhiều hay ítĐộ bền của răng sứ phụ thuộc vào mô răng nhiều hay ít

Bọc răng sứ không chỉ cho ra những chiếc răng đẹp về thẩm mỹ, có màu sắc sống động mà còn có độ bền cao, chịu lực tốt và tuổi thọ trung bình cao từ 8 – 10 năm. Thậm chí, tuổi thọ của răng sứ còn có thể dài hơn nên bệnh nhân chăm sóc tốt.

Hi vọng với những thông tin được cung cấp trên đây các bạn đã biết bọc răng sứ có bền không. Nếu bạn đang có nhu cầu bọc răng sứ hãy tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín. Nha Khoa Bảo Việt với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi và máy móc hiện đại sẽ là lựa chọn hàng đầu.