Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Sau khi nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng khôn và răng vĩnh viễn bị hư sẽ để lại những tổn thương đến lợi. Chính vì vậy việc có được những cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng dưới đây sẽ giúp mọi người mau bình phục và phòng ngừa viêm nhiễm.

CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG SAU KHI NHỔ RĂNG NHƯ THẾ NÀO?


Sau khi nhổ răng, một số triệu chứng xảy ra như: đau, chảy máu, sưng. Đây là những biểu hiện rất bình thường.

Đau: Cảm giác đau này sẽ xảy ra sau khi nhổ răng. Khi thuốc tê đã hết, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn uống thuốc giảm đau.

Sưng: Tùy theo vị trí nhổ răng mà một bên hai bên má có thể sưng. Tình trạng này xảy ra sau khoảng 24 giờ sau khi nhổ răng, bệnh nhân có thể bị sưng lớn. Và tình trạng này có thể kéo dài đến 1 tuần sau đó.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Chảy máu: Mọi người vẫn có thể bị chảy máu trong vòng 24 giờ đầu sau khi nhổ răng. Và với nhổ răng khôn có thể bị chảy nhiều máu hơn nhổ răng thông thường.

Việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng như thế nào rất quan trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Và để có thể giảm bớt những sự khó chịu sau nhổ răng, mọi người nên thực hiện những việc sau:

 

 Hạn chế chảy máu

Khi nhổ răng xong, bạn cần cắn gòn để cầm máu trong khoảng 1 – 1,5 giờ. Nếu sau đó vẫn còn bị chảy máu thì bạn có thể thay một cuộn gòn sạch khác.

Giảm đau

Để giúp mọi người giảm đau các bác sĩ sau khi thực hiện tiễu phẫu nhổ răng sẽ kê đơn thuốc  để giảm đau, và bạn cần tuân thủ việc uống thuốc đúng như chỉ dẫn của bác sĩ. Với các tiễu phẫu nhổ răng bình thường sẽ ít đau hơn nhổ răng khôn.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Bác sĩ kê thuốc giảm đau sau khi nhổ răng cho bệnh nhân

 Giảm sưng

Một bên má tùy vào vị trí nhổ răng của bạn sẽ bị sưng sau khi nhổ răng. Ngày đầu tiên, để giảm sưng bạn nên chườm túi lạnh ở ngoài môi, má vùng tương ứng với vị trí nhổ răng. Chỉ chườm đá khoảng 15 phút một lần, và túi lạnh này nên để trong ngăn mát tủ lạnh. Những ngày sau, mọi người nên đắp khăn ấm để làm tan máu tụ và giảm sưng.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

  Chườm lạnh giúp giảm đau hiệu quả

 Ăn uống

Ăn uống sau khi nhổ răng nhất là nhổ răng khôn sẽ rất khó chịu với mọi người. Tuy nhiên, bạn cần uổng nhiều nước. Với ngày đầu tiên sau khi nhổ răng bệnh nhân nên ăn cháo loãng và uống sữa để tránh cho răng phải làm việc lúc này. Nên uống nhiều nước ép dâu tây, sữa đậu nành vì chúng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ nhanh lành thương.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Bạn nên ăn cháo loãng ngay trong ngày đầu tiên sau khi nhổ răng

Sau một tuần khi nhổ răng bạn có thể ăn uống bình thường. Nhưng cần lưu ý là thức ăn cần được nấu mềm, cắt nhỏ thịt và tránh nhai ở phía vừa mới nhổ răng xong. Đặc biệt sau khi nhổ răng khôn, mọi người cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hơn nữa.

 Nghỉ ngơi

Bạn nên nghỉ ngơi trong 24h sau khi nhổ răng, tránh làm việc quá sức. Tránh đụng chạm vào vùng vết thương bị hở.

CÁCH VỆ SINH RĂNG MIỆNG SAU KHI NHỔ RĂNG


✐ Việc vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng vừa giúp hơi thở bớt mùi, và giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn. Nhưng một lời khuyên cho mọi người là không nên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng sau khi nhổ bởi nước muối có thể làm chậm quá trình đông máu lành thương. Nhưng bạn có thể súc miệng bình thường sau một tuần nhổ răng nhưng tránh tác động nhiều đến khu vực nhổ răng đó.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Không nên súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng

✐ Bạn có thể vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng bằng cách chải răng với bàn chải mềm nhẹ nhàng hay dùng chỉ nha khoa, nhưng cần tránh làm tổn thương bằng cách chải răng đến vùng răng mới nhổ. Khi đánh răng bạn cố gắng nhẹ nhàng và không đụng tới vết nhổ. Không đưa lưỡi hay dùng vật cứng nhọn chọc vào chỗ nhổ răng cũng cần được kiêng kỵ nếu muốn vết thương lành nhanh và không bị viêm nhiễm

Khoảng 1 tuần sau nhổ răng, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để cắt chỉ ( nếu có khâu vết thương). Nếu có bất cứ biến chứng xấu nào xảy ra sau khi nhổ răng như chảy máu nhiều, sưng lớn, sốt…thì hãy liên hệ ngay với nha sĩ để được tư vấn, khám và kiểm tra lại.

Sau khi nhổ răng, để quá trình lành thương được nhanh chóng và vết thương không bị nhiễm trùng, bạn cần tránh làm những việc sau:

Không nên ăn đồ ăn quá cứng hoặc quá dài sẽ ảnh hưởng đến vùng lợi bị tổn thương tại vùng mới nhổ răng.

Không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh.

 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng

Nha khoa quận 9 – Nha khoa Bảo Việt: địa chỉ nhổ răng uy tín tại quận 9, quận Thủ Đức

Tuyệt nhiên là không cho tay hay bất cứ vật gì vào vị trí nhổ răng

Sau thời gian nhổ răng khoảng 1 tuần, bạn không mút chép miệng, uống nước bằng ống hút, khạc nhổ liên tục.

Trong 1 tuần sau thời gian nhổ răng, mọi người không nên nhai kẹo cao su, hút thuốc lá, uống bia rượu sau những ngày đầu tiên.

 Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng rất quan trọng. Ngoài việc giúp vết thương mau lành, cách chăm sóc của bạn còn giúp bạn hạn chế được những biến chứng. Để biết thêm chi tiết về vấn đề nhổ răng, bạn vui lòng NHẤP NGAY VÀO MỤC TƯ VẤN để các bác sĩ của Trung tâm Nha khoa Bảo Việt tư vấn cụ thể.

Liên hệ đặt lịch và tư vấn Trung tâm Nha khoa Bảo Việt 

 ► Chi nhánh 1: 20-22 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, Quận 9, TP.HCM

 ► Chi nhánh 2: 169 Thống Nhất, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, TP.HCM

 Gọi tư vấn miễn phí: 

  Tel: 0286.27.58.333

Leave a Comment

Call Now Button
vi Tiếng Việt
X
error: Content is protected !!