VN

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha, được chỉ định cho những trường hợp răng bị khuyết điểm như: hô, móm, mọc lệch... Phương pháp niềng răng giúp cải thiện các tình trạng trên một cách tối đa nhất, mang đến cho khách hàng nụ cười rạng rỡ và tự tin hơn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phương pháp niềng răng, nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn được khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp đầu tiên tạo nên tiền đề cho các phương pháp chỉnh nha hiện tại. Với chất liệu hợp kim không gỉ như niken-titan, mắc cài kim loại có độ bền chắc và mang lại hiệu quả đều và ổn định. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại phù hợp với tất cả các tình trạng như: hô, móm, thưa, mọc lệch... với mức độ từ khó đến phức tạp.

Tham khảo: Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Nha Khoa Bảo Việt

Mắc cài kim loại giúp tăng hiệu quả niềng răng như thế nào?

Tổ chức nha chu bao gồm dây chằng nha chu, xương ổ răng và nướu răng. Các khí cụ niềng răng sẽ tác động lên răng, từ đó làm dây chằng nha chu sẽ bị dãn sang một bên, bên còn lại sẽ bị nén, từ đây răng sẽ bắt đầu dịch chuyển và tạo tác động lên xương ổ răng. Phần xương ổ răng bên bị nén sẽ dần tiêu, phần xương bị thiếu do răng di chuyển ở bên bị dãn sẽ dày lên do cần phải nâng đỡ răng. Đây là quá trình tiêu xương và bồi đắp xương, giúp đưa răng về vị trí mong muốn và điều chỉnh lại xương hàm.
Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng mắc cài kim loại và dây cung để tạo nên quá trình trên. Mắc cài kim loại được cố định trên răng, dây cung kim loại sẽ tác động lực lên mắc cài và kéo răng về vị trí mong muốn. Với thành phần là hỗn hợp kim loại cứng cáp nên mắc cài kim loại giúp lực kéo ổn định và đều hơn.

Mắc cài kim loại giúp tăng hiệu quả niềng răng như thế nào

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống sử dụng mắc cài cố định trên răng, dây cung nằm trên giá đỡ và dây cung được cố định vào mắc cài bằng cách buộc thun nha khoa. Quá trình kéo răng chỉnh nha diễn ra nhờ độ đàn hồi của dây thun, từ đó giúp quá trình chỉnh nha diễn ra từ từ và liên tục.

niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Ưu điểm

Chi phí thấp nhất trong các hình thức chỉnh nha. Nhưng mang lại hiểu quả cao, phù hợp cho cả những ca có mức độ khó đến phức tạp, rút ngắn được thời gian niềng răng. 

Hạn chế

Tính thẩm mỹ không cao. Dễ bung mắc cài và dây thun

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc (tự đóng, tự khóa) là phương pháp nâng cấp từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Hệ thống trượt thay thế dây thun giúp cố định dây cung trên mắc cài, đảm bảo cho quá trình chỉnh nha diễn ra liên tục, hạn chế tình trạng dây thun bị kéo căng hoặc lỏng không cần thiết.

 

Ưu điểm

Cũng tương tự như phương pháp truyền thống, niềng răng mắc cài kim loại tư buộc rất hiệu quả, rút ngắn thời gian chỉnh nha và phù hợp cho các ca khó. Nhưng phương pháp này giúp bác sĩ dễ dàng kiểm tra tác động lực lên răng hơn, thuận tiện trong quá trình tái khám và điều trị.

Nhưọc điểm

Tính thẩm mỹ không cao.

Niềng răng mắc cài kim loại phổ biến là do đâu?

Chắc chắn và ổn định

Trong khi khách hàng niềng răng mắc cài sứ phải thay mắc cài vài lần trong quá trình điều trị do mắc cài bị gãy, vỡ... Nhưng vì được làm bằng hợp kim cứng cáp, nên niềng răng mắc cài kim loại không xảy ra các tình trạng trên, từ đó mang lại sự ổn đinh trong quá trình điều trị, giúp thời gian điều trị nhanh hơn.

Chi phí phù hợp với túi tiền

So sánh với các phương pháp niềng răng hiện đại hơn như: mắc cài sứ, niềng răng trông suốt... thì phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp rẻ nhất. Lý do chi phí của phương pháp này thấp là vì tính thẩm mỹ chưa cao, nhưng về mức độ hiệu quả thì niềng răng mắc cài kim loại có phần vượt trội hơn các phương pháp hiện tại.

Rút ngắn thời gian điều trị

Với các tính chất bền, chắc chắn, ổn định thì mắc cài kim loại vẫn là loại mắc cài có thể áp dụng linh hoạt nhất. Phù hợp với nhiều tình trạng răng miệng và các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Qua đó, tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị so với các phương pháp khác.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại là bao nhiêu?


Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các phương pháp chỉnh nha hiện tại (giao động từ 25 – 35 triệu), với độ hiệu quả và mức chi phí thấp nên cũng dễ hiệu khi đây là phương pháp  được lựa chọn nhiều nhất hiện tại.
Tham khảo: Bảng giá