Sau khi trồng răng giả, điều mà hầu hết mọi người quan tâm đó là cách vệ sinh răng giả thế nào cho đúng. Bởi tưởng chừng như đơn giản, nhưng nếu vệ sinh hàm

VN

Hướng dẫn cách vệ sinh răng giả tháo lắp chuẩn nhất

Cách vệ sinh răng giả hàng ngày

Răng giả tháo lắp có ưu điểm là rất tiện lợi và bệnh nhân có thể tự tháo ra và lắp vào hàng ngày tại nhà. Do đó, việc vệ sinh là rất cần thiết để đảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như độ bền của hàm giả. Cách vệ sinh hàng ngày đơn giản như sau:

- Sử dụng bàn chải và kem đánh răng phù hợp

Sử dụng bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp với hàm tháo lắp để chải răng. Lưu ý, chùi rửa hàm giả thật sạch để làm sạch các vụn bẩn nhằm tránh tình trạng vụn thức bám bẩn trên hàm. Lâu ngày tình trạng này sẽ gây xỉn màu và ố màu răng.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-1

Chải răng giả hàng ngày với bàn chải lông mềm

- Tháo hàm giả vệ sinh hàng ngày

Tháo hàm giả ra hàng ngày và vệ sinh sạch sẽ 2 lần/ngày sau bữa ăn. Khi chải răng chỉ chải mặt ngoài của vòm răng. Mặt trong của nền vòm răng, mặt tiếp xúc với lợi và vòm miệng cần chải cẩn thận. Hoặc hạn chế chải để răng bền lâu hơn.

- Thường xuyên chải răng thật

Thường xuyên chải và làm sạch những chiếc răng thật còn lại ở trên hàm, mô chu bằng bàn chải, chỉ nha khoa… Điều này giúp bạn có hàm răng sạch và ngăn chặn vi khuẩn có điều kiện gây ra các bệnh lý răng miệng.

- Tháo hàm giả khi đi ngủ

Khi đi ngủ nên tháo hàm giả và ngâm trong dung dịch muối loãng hoặc nước giấm tới khi sử dụng lại. Khi sử dụng lại phải rửa sạch lại vị chua của giấm và mặn của muối để tránh gây cảm giác khó chịu.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-2

Khi đi ngủ tháo hàm giả để thoải mái

- Cầm nắm nhẹ nhàng

Khi cầm nắm hàm răng giả tháo lắp cần nhẹ nhàng, tránh tình trạng làm rơi hoặc vỡ hàm.

- Ngâm với nước ấm

Không ngâm hàm giả trong nước sôi, bởi việc này sẽ làm cong hàm. Do đó, người dùng có thể tháo hàm giả cả ngày nhưng phải ngâm trong nước ấm.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-3

Ngâm hàm giả với nước ấm khi tháo ra

Vệ sinh niêm mạc nướu

- Song song với việc vệ sinh hàm giả tháo lắp thì niêm mạc nướu cũng cần được vệ sinh. Súc miệng hàng ngày với nước súc miệng hoặc nước muối để làm sạch. Tránh tình trạng mô nướu bị nhiễm trùng.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-4

Súc miệng hàng ngày với nước muối hoặc nước súc miệng

- Vào buổi sáng và tối bệnh nhân nên mát – xa nướu

- Sử dụng gel làm ẩm bôi lên nướu để giữ ẩm và tránh tình trang khô nướu. Điều này khiến việc gắn hàm răng giả khó khăn hoặc không gắn được.

Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý

Bên cạnh vệ sinh hàm răng giả và niêm mạc nướu. Một chế độ ăn uống hợp lý cũng là cách vệ sinh răng giả tháo lắp hiệu quả.

- Khi sử dụng hàm răng giả tháo lắp cần tránh xa các thức ăn cứng, tránh xa thức ăn nóng, lạnh hoặc quá dẻo sẽ gây dính vào hàm giả. Điều này sẽ khiến việc vệ sinh răng miệng khó khăn và làm tăng tốc độ hỏng của hàm giả.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-5

- Nên ăn những loại thức ăn mềm dễ nhai, nuốt… để bảo vệ độ bền cho hàm răng.

Khám răng định kỳ

Sử dụng hàm răng giả tháo lắp lâu ngày thường dẫn tới tình trạng hàm bị lỏng lẻo. Do đó, bệnh nhân nên khám răng định kỳ để nha sỹ kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những tình trạng bất ổn của hàm. Từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả.

- Trường hợp nếu hàm răng giả có mùi hôi, có vết nứt hay gây cảm giác khó chịu thì nên thay hàm mới.

- Khám răng miệng định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng và từ đó có phương pháp điều trị triệt để.

huong-dan-cach-ve-sinh-rang-gia-thao-lap-chuan-nhat-6 - Copy

Khám răng miệng định kỳ

Như vậy có thể thấy, cách vệ sinh răng giả tháo lắp đúng sẽ giúp hàm có độ bền, tuổi thọ cao. Kết hợp với việc khám răng định kỳ thường xuyên, các nha sỹ sẽ phát hiện sớm những vấn đề trục trặc do hàm tháo lắp gây ra. Qua đó có biện pháp khắc phục sớm và hiệu quả.