VN

Bà bầu có nên lấy cao răng không?

Lấy cao răng là việc làm cần thiết mà các bác sĩ nha khoa luôn khuyên bệnh nhân của mình thực hiện định kỳ. Vậy, bà bầu có nên lấy cao răng không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên.

Bà bầu có nên lấy cao răng không

Bà bầu có nên lấy cao răng không?

1. Cao răng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe bà bầu?

Cao răng được hình thành từ những mảng bám thức ăn trên răng, bị vi khuẩn oxy hóa cứng chắc và bám lại trên răng. Theo chuyên gia của nha khoa Bảo Việt, cao răng nếu không được điều trị gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Mắc bệnh lý răng miệng:

Cao răng nơi cư trú của rất nhiều vi khuẩn, nếu không điều trị sẽ dẫn đến các bệnh lý răng như viêm nướu, viêm nha chu… tụt lợi, tiêu xương làm răng lung lay hoặc có thể gây rụng răng.

Ảnh hưởng đến thai nhi:

Nếu mẹ bầu không lấy cao răng, vô tình khiến răng bị sâu thì đứa trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, răng miệng cao

Gây sinh non:

Cao răng quá nhiều khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào máu sẽ gây nhiễm trùng và bà bầu có thể sẽ sinh non.

lấy cao răng ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe bà bầu

Bà bầu không lấy cao răng có thể dẫn đến rụng răng

2. Bà bầu có lấy cao răng được không?

Các bác sĩ vẫn luôn khuyên chúng ta nên thực hiện lấy cao răng 3 – 6 tháng 1 lần. Việc này là để các vi khuẩn không có chỗ trú ngụ cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.
Tuy nhiên, bà bầu không nên lấy cao răng vào 3 tháng đầu kỳ hoặc 3 tháng cuối kỳ.  Vì trong 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ bạn không nên lấy cao răng vì đây là 2 giai đoạn nhạy cảm, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi và mẹ.

3 tháng đầu thai kỳ:

Lúc này thai nhi bắt đầu được hình thành và phát triển trong cổ tử cung nên còn rất yếu. Những tác động nhỏ bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

3 tháng cuối thai kỳ:

Lúc này thai nhi đã lớn, mẹ di chuyển chậm chạp và việc nằm trên ghế nha lâu sẽ gây khó chịu, máu lưu thông kém dẫn đến mệt mỏi, tê bì chân tay.

3 tháng giữa thai kỳ

Đây là thời gian thuận lợi nhất để mẹ bầu có thể thực hiện lấy cao răng. Bởi thai nhi đã phát triển ổn định, mẹ bầu vẫn có thể di chuyển dễ dàng để thực hiện các bước trong quy trình lấy vôi răng.
bà bầu có lấy cao răng được không
Bà bầu nên lấy cao răng ở 3 tháng giữa thai kỳ

3. Sau sinh bao lâu thì lấy cao răng?

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng việc lấy cao răng sau sinh sẽ khiến cho răng dễ nhạy cảm, ê buốt và ảnh hưởng đến sức khỏe của của đứa bé. Vậy sau sinh bao lâu thì được lấy cao răng? Sau khi sinh khoảng 3 tháng bạn nên tới nha khoa lấy cao răng.
sau sinh bao lâu thì lấy cao răng được
Sau sinh 3 tháng là thời gian thích hợp để lấy cao răng

4. Những lưu ý khi lấy cao răng trong thời gian mang thai

Ngoài việc tìm hiểu có bầu lấy cao răng được không thì bạn cũng cần chú ý đến những an toàn trong khi thực hiện lấy cao răng. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bà bầu khi thực hiện lấy cao răng:
  • Lựa chọn thời gian lấy cao răng: phù hợp để cả mẹ và bé đều có sức khỏe tốt nhất.
  • Lựa chọn nha khoa uy tín: để thực hiện lấy cao sẽ tránh những biến chứng, rủi ro
  • Không chụp x quang: tia x quang sẽ ảnh hưởng xấu đến bé nên mẹ tuyệt đối không nên chụp phim.
  • Uống thuốc theo đơn bác sĩ: Sử dụng những thuốc không có tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai nhi

những lưu ý khi lấy cao răng trong thời gian mang thai