VN

Bé bị sâu răng: Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Bé bị sâu răng là tình trạng phổ biến dễ bắt gặp mà nhiều phụ huynh chưa nắm rõ. Phụ huynh hãy hướng dẫn cho bé cách vệ sinh răng miệng đúng cách khắc phục bệnh sâu răng. Cùng Nha khoa Bảo Việt tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Bé bị sâu răng

1. Nguyên nhân bé bị sâu răng

Sau khi ăn, vi khuẩn trong thức ăn thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng, kết dính với nước bọt tạo thành mảng bám, và phủ lên răng. Đặc biệt là những thức ăn từ tinh bột và đường, sẽ kết hợp với mảng bám để tạo ra acid, làm ăn mòn các chất vô cơ của men răng và ngà răng, gây ra sâu răng.
Nguyên nhân khiến sâu răng cao nhất chính là do ăn uống quá nhiều đường như bánh, kẹo, hoa quả ngọt…Ngoài ra, khi bé bị sâu răng nhẹ nhưng chủ quan không điều trị sớm, là nguyên nhân khiến tình trạng sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân bé bị sâu răng

2. Dấu hiệu bé bị sâu răng

Răng bé bị ê buốt hoặc đau.
Hơi thở bé có mùi hôi kéo dài.
Nhìn bằng mắt thường có thể thấy răng bị sâu, đó là có 1 đốm màu trắng ngà hay chấm đen ở trên răng.
Dù dấu hiệu nào thì bố mẹ cũng nên đưa bé đến gặp nha sĩ sớm.

3. Tác hại sâu răng

- Sâu răng khiến răng cực kỳ đau buốt do tủy răng bị tổn thương, nếu không điều trị tủy răng kịp thời gây ra viêm tủy răng có thể dẫn đến hoại tử tủy, gây áp-xe răng (mủ trong răng)
- Sâu răng trẻ em gây tổn thương đến tủy răng
- Sâu răng trẻ em còn là nguyên nhân gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên. Với trẻ em bị nhiễm khuẩn răng sữa, nếu không được điều trị đúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn.
Bé bị sâu răng có thể khiến hệ tiêu hóa làm việc không tốt ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất của trẻ. Ngoài ra, răng cũng góp phần trong việc phát âm và giao tiếp.

4. Điều trị sâu răng trẻ em

Bé bị sâu răng nhẹ thì cần đi trám răng để tránh lây nhiễm qua răng bên cạnh, đồng thời giúp bảo vệ tủy răng, giúp bạn không bị ê buốt khi ăn uống. Đối với trường hợp nặng cần nạo sạch ngà vụn, sát khuẩn lỗ sâu và hàn kín, nếu viêm tủy răng thì bác sĩ sẽ thay răng tủy răng cho bạn.
Bé bị sâu răng sữa có thể lây lan, tạo thành nhiều bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn. Nếu không chúng có thể gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn gây ra mọc lệch, mọc chậm hay tiêu xương hàm,…
Các bậc phụ huynh nên đưa bé đến các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ kiểm tra tình trạng lỗ sâu và cho lời khuyên.
Nếu bé bị sâu răng hay bất kì bệnh lý răng miệng nào khác, bạn có thể nhanh chóng đưa trẻ đến Nha khoa Bảo Việt để tư vấn miễn phí và thăm khám. Liên hệ ngay: 0975.68.69.69