VN

Bị chảy máu chân răng có nghiêm trọng không?

Hỏi:

Xin chào Bác sĩ!

2 tháng nay, tôi thường xuyên chảy máu chân răng khi đánh răng. Dù đã nhẹ tay nhưng dăm bữa nửa tháng lại tiếp diễn và ngày càng nhiều. Tôi rất lo lắng, bị ám ảnh mỗi lần đánh răng thì lại súc miệng ra được ít máu tươi. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về tình trạng này.

Phương Lan, Thủ Đức, TP.HCM

Đáp:

Chào bạn.

Rất nhiều bạn chủ quan bỏ qua dấu hiệu chảy máu chân răng khi ăn, hoặc khi đánh răng. Phần nhiều là do bạn đánh răng sai cách hoặc sử dụng bàn chải quá cứng. Nhưng theo trường hợp bạn kể tình trạng này đã xảy ra nhiều lần 2 tháng nay. Đây là tín hiệu bệnh về răng miệng. Bạn nên kịp thời thăm khám, nhiều khả năng bạn đã bị viêm nướu, viêm nha chu.

Chảy máu chân răng

Nếu tình trạng chảy máu chân răng kéo dài, nhiều khả năng bạn đã bị viêm nướu hoặc nghiêm trọng hơn là viêm nha chu

Tình trạng tổn thương mô nha chu khiến nướu bị viêm, sung huyết nên dễ chảy máu khi bị tác động. Vấn đề này chủ yếu do mảng bám cao răng gây ra.Cao răng bám thân răng, cổ răng hay nướu sẽ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển làm mất đi mô liên kết giữa nướu và răng, khiến răng của người bệnh trở nên lỏng lẻo. Viêm nướu nếu không được chữa trị có thể tiến triển thành viêm nha chu, dẫn đến rụng răng.

Biện pháp giải quyết là bạn nên khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để được Bác sĩ kiểm tra, vệ sinh răng miệng bằng cách cạo vôi, lấy mảng bám chân răng, cũng như chẩn đoán và điều trị tùy theo tình trạng bệnh. Bên cạnh đó bạn nên thực hành tốt việc vệ sinh răng miệng hằng ngày bằng cách sử dụng chỉ nha khoa, đánh răng sau mỗi bữa, súc miệng bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng, điều này giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về nướu và các vấn đề nghiêm trọng hơn về răng miệng

Thông tin đến bạn.