VN

Bị mất răng nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, tôi bị mất 2 răng nhai do sâu răng. Bây giờ tôi muốn phục hình lại răng bị mất thì nên chọn phương pháp trồng răng sứ hay cấy ghép implant sẽ tốt hơn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ (Hải Dương, 45 tuổi, Quận 9)

Trả lời:

Chào bạn Dương,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Nha khoa Bảo Việt. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Trồng răng sứ và cấy ghép implant đều là giải pháp tối ưu cho việc phục hồi răng bị mất bởi tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm khác nhau.

Trồng răng sứ và cấy ghép implant có gì khác nhau?

Phương pháp trồng răng sứTrồng răng sứ là phương pháp phục hình cho răng đã bị mất bằng cách bắc cầu. Phương pháp này sử dụng dải răng sứ gồm ít nhất ba răng để đặt vào khoảng trống mất răng. Trong đó, 2 răng bên cạnh răng bị mất được mài cùi để đặt mão răng sứ lên trên. Răng giả nằm ở giữa 2 mão này. Yêu cầu của phương pháp này là hai răng bên khỏe mạnh, không mắc bệnh để có thể mài cùi.

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại tính thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai tốt như răng thật. Hơn nữa, chi phí lại thấp hơn rất nhiều so với cấy ghép implant.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, nha sĩ sẽ mài cùi răng. Việc mài cùi sẽ khiến răng thật yếu hơn trước, dẫn đến cùi răng dễ nứt gãy nếu bị tác động lực quá mạnh.

Ngoài ra, phương pháp này không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương ở vị trí mất răng, dẫn đến các hiện tượng tụt nướu, cầu răng sứ trở nên lỏng lẻo, dễ bị nhét thức ăn. Theo thời gian, bạn phải tốn chi phí và thời gian để làm lại cầu răng sứ mới.

Phương pháp cấy ghép implant


Cấy ghép implant được xem là kỹ thuật trồng răng giả hiện đại và tân tiến nhất hiện nay. Theo đó, trụ implant được đặt vào bên trong xương hàm, thay thế cho phần chân răng bị mất. Một trụ implant sẽ tương đương với một chân răng. Sau khi trụ implant và xương hàm tích hợp chặt chẽ với nhau thành 1 thể thống nhất thì mão răng sứ sẽ được phục hình lên trên trụ implant thông qua khớp nối abutment. Tạo thành một chiếc răng hoàn chỉnh giống hệt như răng thật.

Phương pháp cấy ghép implant giúp khôi phục răng bị mất giống như răng thật cả về phương diện thẫm mỹ lẫn chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, chi phí trồng răng implant lại khá cao.

Nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant khi bị mất răng?

Nên trồng răng sứ hay cấy ghép implant


Các bác sĩ nha khoa khuyên rằng, nếu bạn có sức khỏe tốt và đủ điều kiện kinh tế thì nên chọn giải pháp cấy ghép implant. Phương pháp này không chỉ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội mà còn giúp khắc phục những hạn chế của phương pháp trồng răng sứ.

Trồng răng implant đảm bảo sự hoạt động ổn định của xương hàm, giữ cho răng ổn định, bền chắc. Kể cả trường hợp đã bị tiêu xương, tụt nướu do mất răng lâu ngày.
Các mão sứ chụp lên trụ implant thường dùng những loại răng toàn sứ. Được thiết kế bằng công nghệ cao với hình dáng và màu sắc tự nhiên, giống như răng thật. Mang lại thẩm mỹ cao cho khách hàng.
Cấy ghép implant là phương pháp độc lập, không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Không cần mài răng, giúp bảo toàn răng thật một cách tối đa. Trong khi đó trồng răng sứ muốn thực hiện phải mài răng thật làm trụ nên dễ khiến răng bị yếu đi.
Ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm hiệu quả bởi các trụ implant tích hợp vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thật.
Đặc biệt, răng Implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bạn chăm sóc tốt. Không phải mất thêm chi phí hay thời gian để làm lại nhiều lần như trồng răng sứ.

Điểm hạn chế duy nhất của cấy ghép implant là chi phí khá cao. Nhưng với kết quả mà phương pháp này mang lại thì hoàn toàn xứng đáng. Nếu tính về lâu dài, những ảnh hưởng về sức khỏe cũng như chi phí thực hiện cầu răng sứ, ghép xương ghép nướu… thì trồng răng implant ngay từ ban đầu vẫn là sự lựa chọn thông minh nhất.
Làm răng trả góp với lãi suất 0% 


Chỉ cần trả trước 40% tổng chi phí cấy ghép implant

60% còn lại sẽ được ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn trả góp với lãi suất 0%

Cam kết không phát sinh bất kỳ chi phí nào

Trên đây là những tư vấn của Nha khoa Bảo Việt về hai phương pháp trồng răng sứ và cấy ghép implant trong việc phục hình răng bị mất. Việc lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe răng miệng cụ thể cũng như tài chính của từng khách hàng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất cho mình.