VN

Những biện pháp khắc phục tình trạng mòn cổ răng

Mòn cổ răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho quá trình ăn uống gặp nhiều khó khăn, gây cảm giác đau nhức, khó chịu. Vậy khi bị mòn cổ răng phải làm sao và có những biện pháp nào khắc phục tình trạng mòn cổ răng?

1. Nguyên nhân dẫn đến mòn cổ răng

Tình trạng mòn cổ răng xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

- Do thói quen chải răng sai cách
Chải răng theo chiều ngang hoặc chải răng quá mạnh cũng sẽ khiến cho men răng bị mòn dần đi. Chính vì vậy, bác sĩ khuyên bạn nên chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc bằng bàn chải lông mềm để ngăn ngừa tình trạng mòn cổ men răng xảy ra.

- Do vôi răng tích tụ nhiều
Cổ chân răng là vị trí mà vôi răng tích tụ nhiều nhất. Vôi răng bám lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, tấn công và làm mòn men răng.

- Do dùng thực phẩm có tính axit cao
Nếu dùng thường xuyên các thực phẩm có tính axit cao như: cam, chanh, bưởi, giấm,.. thì nguy cơ bị mòn cổ chân răng khá cao.


2. Phương pháp khắc phục tình trạng mòn cổ chân răng

Hiện nay có 2 phương pháp giúp khắc phục tình trạng mòn cổ chân răng được nhiều khách hàng lựa chọn là: trám răng và bọc răng sứ

Đối với các trường hợp mòn cổ răng nhẹ, chưa ảnh hưởng nhiều đến phần tủy răng bên trong, thì bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu trám để phục hình thẩm mỹ cho những chiếc răng bị mòn cổ.


Phương pháp này có thời gian thực hiện khá nhanh chóng và chi phí thấp. Phương pháp trám răng khá an toàn và không tác động vào răng thật.
Tuy nhiên, mảng trám có độ bền chưa được cao cho lắm, dễ bị bong tróc ra trong quá trình khách hàng ăn, nhai các thực phẩm cứng.

Đối với các trường hợp răng bị mòn cổ nặng, ảnh hưởng đến tủy thì giải pháp tối ưu nhất đó là bọc răng sứ. Bác sĩ sẽ lắp một mão sứ, bao phủ bên ngoài răng thật. Nhằm mục đích bảo vệ răng thật và phục hình thẩm mỹ cho hàm răng cũng như tổng thể khuôn mặt.

Nếu như bạn đang bị mòn cổ chân răng nhưng không biết được mức độ răng bị mòn nặng hay nhẹ, thì hãy đến trực tiếp nha khoa để các bác sĩ thăm khám và tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp nhất nhé!

3. Chi phí khắc phục răng mòn cổ là bao nhiêu?

Chi phí trám răng mòn cổ phụ thuộc vào phương pháp điều trị mà bạn lựa chọn. 
Nếu bạn chọn phương pháp trám răng thì chi phí khá rẻ, chỉ dao động từ 200 - 600 nghìn/ răng, phụ thuộc vào chất liệu trám.
Nếu bạn chọn phương pháp bọc răng sứ thì sẽ phụ thuộc vào loại răng sứ. Răng sứ kim loại sẽ có giá thấp hơn so với răng sứ toàn sứ. Bạn có thể tham khảo bảng giá trên website của nha khoa Bảo Việt để có thể dễ dàng lựa chọn được loại răng sứ phù hợp với nhu cầu của mình.

4. Cách ngăn ngừa tình trạng răng mòn cổ

Để ngăn ngừa tình trạng răng mòn cổ, bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:
- Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm và thay bàn chải định kỳ 3 -4 tháng/ lần để đảm bảo lông bàn chải không gây tổn thương cho nướu răng.
- Không dùng tăm để xỉa răng, đầu nhọn của tăm có thể gây tổn thương cho nướu và gây ra tình trạng răng thưa, mòn cổ. Thay vào đó hãy sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng.
- Hạn chế dùng thường xuyên các thực phẩm có tính axit cao như: cam, chanh hoặc các loại nước ngọt để không làm cho men răng bị bào mòn.
- Khám răng định kỳ tại nha khoa và lấy vôi răng 6 tháng/ lần.


Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được phương pháp khắc phục tình trạng mòn cổ chân răng. Nếu có câu hỏi nào khác, hãy liên hệ với nha khoa Bảo Việt để được tư vấn và giải đáp ngay nhé!