VN

Nguyên nhân và cách chữa sâu răng trẻ em

Sâu răng có thể làm ảnh hưởng nặng tới sức khỏe của trẻ. Vậy cách chữa sâu răng cho trẻ hiệu quả nên làm thế nào. Cùng Nha khoa Bảo Việt  tìm hiểu cách chữa sâu răng trẻ em để ngăn ngừa sâu răng con em mình nhé!

Cách chữa sâu răng trẻ em

1. Nguyên nhân khiến trẻ sâu răng

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Phụ huynh nên chú ý hướng dẫn bé tận tình về cách chăm sóc răng miệng. Các bố mẹ thường hay nghĩ rằng răng sữa có thể được thay thế nên tâm lý lơ là, chủ quan việc vệ sinh răng miệng.  Vì thế, bố mẹ thường không quá chú tâm đến cách trẻ vệ sinh răng miệng, sử dụng loại kem đánh răng nào, có phù hợp hay không…

Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Trẻ thường yêu thích đồ ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt, kem,… Nếu trẻ ăn với mức độ thường xuyên thì nguy cơ sâu răng sẽ tăng cao. 
Bên cạnh đó, nếu trẻ vệ sinh răng miệng không kĩ lưỡng lâu dần hình thành các mảng bám cứng gây nên sâu răng.

Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Yếu tố di truyền 

Theo các chuyên gia nha khoa, bệnh sâu răng có khả năng di truyền khá cao. Do đó, nếu trong trường hợp bố mẹ có tiền sử sâu răng hoặc men răng kém thì trẻ có nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng trong đó có sâu răng.
Trẻ bị sinh thiếu tháng
Theo thống kê khoa học, những trẻ bị sinh thiếu tháng có nguy cơ cao bị sâu răng. Bởi vì, bên cạnh những vấn đề sức khỏe liên quan đến đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, thì trẻ sinh thiếu tháng còn phải đối mặt với tình trạng khiếm khuyết men răng. 

Thiếu Fluor

Một số trường hợp trẻ do nguồn nước khu vực sinh sống không đủ Fluor. Việc này sẽ khiến trẻ tiếp xúc với lượng Flour không đảm bảo tăng nguy cơ sâu răng.

2. Tác hại trẻ bị sâu răng

Sâu răng còn ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa của bé. Tình trạng sâu răng cũng có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm xương hàm, viêm và áp xe các phần mềm vùng miệng..
Nếu để tình trạng sâu răng nặng hơn là viêm quanh các cuốn răng, viêm mô tế bào, viêm hạch, viêm tủy răng lan rộng và gây cho trẻ bị nhiễm trùng, sốt, xuất huyết. 
Cùng với đó, sâu răng ở trẻ còn làm cho hơi thở có mùi rất khó chịu, khiến trẻ ngại tiếp xúc, tự ti khi nói chuyện.
Sâu răng kéo dài khiến trẻ bị áp xe răng, răng bị hỏng, mất răng, một khi mất răng gây ra các bất tiện trong ăn nhai, phát âm, ổ xương răng bị tiêu đi, khi lớn sẽ ảnh hưởng đến khuôn mặt của trẻ.
Nếu sâu răng không được phát hiện kịp thời ăn sâu vào trong phá hủy tủy thì có thể làm thối tủy. Một khi tủy đã bị phá hủy thì không thể phục hồi, bắt buộc phải nhổ bỏ răng sâu.

3. Cách chữa sâu răng trẻ em

Một số cách chữa sâu răng dành cho trẻ được bác sĩ khuyến cáo:

  • Cách chữa sâu răng cho bé dùng thuốc
  • Dùng thuốc để chữa sâu răng cũng là một trong các phương pháp hữu hiệu giúp cha mẹ chữa sâu răng cho trẻ thay vì sử dụng biện pháp cơ học. 
  • Với những vết sâu sơ khai, các nha sĩ sẽ thường sẽ kê các loại thuốc sinh học hoặc gel bôi để chữa trị chỗ sâu răng.

Trám răng 

Trám răng là phương pháp tối ưu nhất khi trẻ bị sâu răng giai đoạn đầu nghĩa là tình trạng viêm nhiễm khá nhẹ và vết sâu nhỏ.

Điều trị tủy của răng sâu

Phương pháp này thường được chỉ định với những bé có các vết sâu đã lan rộng đến khu vực tủy răng, gây ra viêm tủy. 
Khi đó các nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch các ống tủy, loại bỏ vi khuẩn cùng các mô tủy bị viêm. Cuối cùng là thực hiện trám kín ống tủy để vi khuẩn không còn cơ hội xâm nhập vào tủy.
Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ khoảng 6 tháng/lần. Nếu sâu răng ở trẻ nhỏ được phát hiện kịp thời, răng bé được bảo vệ tối đa, hạn chế biện pháp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng sau này.