VN

Cách khắc phục tình trạng tẩy trắng răng bị ê buốt

Tẩy trắng răng là phương pháp cải thiện màu sắc răng được đánh giá an toàn, không tổn hại đến men răng.Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi tẩy trắng răng bị ê buốt, khó chịu. Vậy tình trạng này xảy ra do nguyên nhân nào và có cách nào để khắc phục?

1. Vì sao răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng răng

Hiện nay có nhiều phương pháp tẩy trắng răng khác nhau như: tẩy trắng răng tại nha khoa, tẩy trắng răng bằng máng ngậm tại nhà hay tẩy trắng răng bằng các nguyên liệu tự nhiên. Dù lựa chọn bất cứ phương pháp nào thì đều được thực hiện dựa trên nguyên lý: sử dụng các chất oxy hóa để bẻ gãy các liên kết gây màu có trong ngà răng, giúp khôi phục màu sắc răng trắng sáng.


Sau khi thực hiện tẩy trắng răng bạn thường có cảm giác ê buốt nhẹ do men răng bị tác động. Triệu chứng này sẽ kéo dài khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó tình trạng răng sẽ bình thường trở lại.

Nếu như bạn cảm thấy tình trạng ê buốt kéo dài nhiều giờ, thậm chí vài ngày, thì có thể do một số nguyên nhân sau đây:
- Do nền răng quá yếu: người có nền răng quá yếu, dễ bị kích ứng thì khi thực hiện tẩy trắng răng, răng sẽ trở nên nhạy cảm và ê buốt nhiều hơn.
Người đang mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, men răng bị mòn,.. nếu không điều trị triệt để trước khi tẩy trắng thì nguy cơ răng bị ê buốt kéo dài sẽ rất cao.
- Bị mòn cổ chân răng: những người bị mòn cổ răng thường xuyên gặp tình trạng ê buốt ngay cả trong điều kiện bình thường. Khi tẩy trắng răng, nếu không được che chắn kỹ lưỡng, các hoạt chất trong thuốc tẩy trắng dễ dàng tác động khiến tình trạng ê buốt nặng hơn.
Nồng độ thuốc tẩy trắng vượt quá ngưỡng an toàn: tình trạng răng ê buốt thường xảy ra nếu bạn tẩy trắng răng tại các cơ sở sử dụng phương pháp tẩy trắng thô sơ, thuốc tẩy có nồng độ quá cao.
- Thực hiện sai kỹ thuật: việc sử dụng máng tẩy trắng tại nhà cũng rất dễ dẫn tới tình trạng này. Nguyên nhân do thao tác không chính xác khi căn ke thuốc tẩy trắng tiếp xúc với răng, thuốc bị dây ra ngoài ảnh hưởng đến răng, nướu thậm chí là môi gây ê buốt, bỏng rát.

2. Cách khắc phục tình trạng răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng

Nếu như sau khi thực hiện tẩy trắng răng, bạn nhận thấy có các triệu chứng như ê buốt kéo dài, thì có thể áp dụng các cách sau:
- Sử dụng kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm: trong giai đoạn này, răng sẽ trở nên nhạy cảm, dễ kích ứng nhiều hơn. Do đó, bạn nên chuyển từ kem đánh răng bình thường sang những loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Đồng thời, sử dụng bàn chải lông mềm và chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc để không ảnh hưởng đến răng, nướu nhé.
- Súc miệng bằng nước muối loãng: Muối không chỉ có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm mà còn làm giảm tình trạng ê buốt ở răng khá hiệu quả. Bạn nên súc miệng bằng nước muối loãng 2 - 3 lần/ ngày để giảm ê buốt và giúp răng chắc, khỏe hơn.
- Sử dụng tỏi tươi: hoạt chất allicin có trong tỏi tươi giúp giảm đau và phục hồi ngà răng, ngăn ngừa các kích thích bên ngoài tác động lên răng vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần thái tỏi thành những lát mỏng và đắp lên vùng răng bị ê buốt trong vòng 2 - 3 phút, sau đó súc miệng lại với nước.


- Chế độ dinh dưỡng hợp lý: trong thời gian răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng, bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, các thực phẩm có tính axit cao để không ảnh hưởng đến men răng, làm cho răng ê buốt nhiều hơn.
- Sử dụng thuốc giảm ê buốt: trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc giúp giảm ê buốt ở răng khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ trước để lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng răng miệng của mình nhé!

Nếu sau khi đã áp dụng những cách trên mà tình trạng ê buốt sau khi tẩy trắng vẫn không cải thiện, thì bạn hãy đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám và đưa ra những chỉ định phù hợp nhất nhé!