VN

Cạo vôi răng có đau không? Vì sao nên cạo vôi răng định kỳ?

Cao răng không chỉ gây mất thẩm mỹ cho hàm răng mà còn là nơi trú ngụ của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho răng miệng. Chính vì vậy, lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần là vô cùng cần thiết để giúp hàm răng luôn sạch sẽ và không mắc các bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, bên cạnh đó có nhiều người lại lo lắng không biết cạo vôi răng có đau không? Vậy thực hư vấn đề này là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vôi răng là gì? Vì sao nên cạo vôi răng định kỳ?

Vôi răng hay cao răng là mảng bám đã cứng lại trên răng. Chúng được hình thành do tác động của vi khuẩn lên mảng bám thức ăn còn sót lại sau khi ăn. Lâu ngày, những mảng bám này không được làm sạch sẽ cứng dần và bám chặt ở ngay hoặc dưới đường viền nướu.

Tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế vôi răng không chỉ đe dọa tới sức khỏe của răng và nướu mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng. Khác với mảng bám thông thường, vôi răng được hình thành từ chất khoáng nên dễ dàng nhìn thấy nếu có trên đường viền nướu. Và chỉ khi gặp nha sỹ mới có thể làm sạch vôi răng.

Cạo vôi răng là gì?Cạo vôi răng là gì?

Vì sao nên cạo vôi răng định kỳ?

Vôi răng được xem là “mối hiểm họa” ẩn dật đối với sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn rất nhiều người xem nhẹ việc cạo vôi răng định kỳ. Chính vì vậy, các bác sĩ đầu ngành khuyên rằng nên cạo vôi răng định kỳ. Bởi đây là vấn đề vô cùng thiết để giúp tránh được các tác động tiêu cực từ vôi răng như:

- Gây ra một số bệnh lý nguy hiểm

Những mảng bám là nguyên nhân hình thành cao răng và trong mảng bám có chứa rất nhiều vi khuẩn. Chúng là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm khác như lở miệng, viêm họng, bệnh tim mạch… Chính vì vậy, cần khám và lấy cao răng định kỳ để loại bỏ hết vôi răng cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

- Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu

Cao răng là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm nướu. Đây là bệnh lý nha khoa nguy hiểm có thể gây rụng răng sớm hoặc tụt nướu. Từ đó, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu tạo và chức năng răng miệng. Do đó, lấy cao răng định kỳ sẽ giúp phòng tránh căn bệnh này và bảo vệ hàm răng luôn chắc khỏe.

Vôi răng có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểmVôi răng có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm

- Làm xỉn màu răng

Vôi răng nhiều khiến hàm răng trở nên xỉn màu gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, việc cạo vôi răng định kỳ sẽ giúp loại bỏ hết vôi răng giúp hàm răng trở nên sáng bóng và sạch sẽ.

Như vậy có thể thấy, việc lấy cao răng định kỳ là vô cùng cần thiết giúp làm sạch hàm răng và ngăn chặn các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Tuy nhiên, rất nhiều người lo lắng không biết cạo vôi răng có đau không hay có vấn đề gì không.

Cạo vôi răng có đau không?

Thực tế, cạo vôi răng chỉ là một thủ thuật nha khoa đơn giản giúp lấy đi các mảng bám trên răng. Bằng cách sử dụng độ rung của sóng siêu âm sẽ giúp các mảng bám vôi rơi ra. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh bóng để làm sạch răng và giúp răng trở nên sáng bóng mà không làm ảnh hưởng đến men răng. Chính vì vậy, có thể khẳng định cạo vôi răng không đau nếu được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn và tại địa chỉ nha khoa uy tín.

Tuy nhiên, cạo vôi răng răng có đau không còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

- Tình trạng sức khỏe răng miệng

Với những trường hợp lấy vôi răng định kỳ, vôi răng ít thì việc lấy vôi răng không gây đau hay bất kỳ khó chịu nào. Nhưng với những trường hợp vôi răng lắng đọng và bám chặt dưới nướu răng gây viêm, sưng thì việc cạo vôi răng có thể gây ê buốt. Tuy nhiên, thông thường cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

- Kỹ thuật lấy vôi răng

Hiện nay, bằng việc áp dụng các máy móc, kỹ thuật hiện đại thì việc lấy vôi răng không gây ra bất kỳ cảm giác đau nào cho khách hàng. Lấy vôi răng bằng máy siêu âm là kỹ thuật lấy vôi hiện đại giúp giảm thiểu tối đa cảm giác ê buốt cho khách hàng.

Do đó, nếu bạn thực hiện ở những địa chỉ sử dụng công nghệ cũ sẽ dễ gặp phải tình trạng đau nhức, khó chịu.

Cạo vôi răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhauCạo vôi răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

- Tay nghề bác sĩ

Cạo vôi răng có đau không còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ. Với những bác sĩ có kinh nghiệm việc lấy vôi sẽ nhẹ nhàng và bạn sẽ hoàn toàn không có cảm giác đau nhức nào.

Vì vậy, tốt nhất các bạn nên lựa chọn địa chỉ cạo vôi răng uy tín để đảm bảo hàm răng được làm sạch một cách nhẹ nhàng và thoải mái nhất.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đã giải đáp được thắc mắc cạo vôi răng có đau không. Từ đó, có kế hoạch khám và cạo vôi răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt nhất.