VN

CHỤP X QUANG CẬN CHÓP LÀ GÌ? KHI NÀO CẦN THỰC HIỆN?

Chụp X quang răng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng răng miệng một cách nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Có rất nhiều phương pháp chụp X quang răng được sử dụng phổ biến hiện nay như: chụp X quang toàn cảnh, chụp X quang cắn và chụp X quang cận chóp. Vậy chụp X quang cận chóp là gì? X quang toàn cảnh là gì?  Và khi nào cần thực hiện loại X quang này?

Mục lục nội dung
1. Chụp X quang cận chóp là gì?
2. Khi nào cần thực hiện chụp X quang cận chóp? Quy trình chụp X quang răng được thực hiện như thế nào?
3. Địa chỉ nha khoa chụp X quang răng cận chóp uy tín
Thông tin liên hệ nha khoa Bảo Việt

1. Chụp X quang cận chóp là gì?

Chụp X quang răng cận chóp là kỹ thuật chụp phim được chỉ định nhiều trong thăm khám các bệnh lý răng hàm mặt. Kỹ thuật chụp phim này được thực hiện dựa trên 2 nguyên tắc: song song và phân giác
Nguyên tắc song song: Theo nguyên tắc này thì mặt phẳng đi qua trục răng mà mặt phẳng phim song song với nhau, hướng tia trung tâm cùng vuông góc với hai mặt phẳng này. Nguyên tắc này đảm bảo được hình dáng và kích thước của răng cần chụp.
Nguyên tắc phân giác: mặt phẳng sẽ đi qua trục răng và mặt phẳng phim tạo thành một góc nhị diện, hướng tia trung tâm sẽ vuông góc với mặt phân giác của góc nhị diện này. 

Thông qua kết quả chụp phim, bác sĩ có thể quan sát rõ được cấu trúc của răng cùng với các mô lân cận, từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
Ngoài chụp X quang răng cận chóp thì trong nha khoa còn có các kỹ thuật chụp X quang khác như:
Chụp X quang toàn hàm (Panorama): Với kỹ thuật chụp này, bác sĩ có thể thấy được toàn bộ răng, hàm và các xoang vùng mũi, khớp thái dương của khách hàng. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng có một số hạn chế đó là không phát hiện ra những lỗ sâu răng và các vấn đề răng miệng khác như: u nang, nhiễm trùng, gãy xương…
Chụp X quang cánh cắn: thông qua phim chụp, bác sĩ có thể thấy được hàm trên, hàm dưới mà các răng chạm nhau như thế nào. Kỹ thuật chụp phim này thường được sử dụng để kiểm tra xem răng 2 hàm có thẳng hàng với nhau không, hoặc để kiểm tra các vết sâu răng.

2. Khi nào cần thực hiện chụp X quang cận chóp? Quy trình chụp X quang răng được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật chụp X quang cận chóp thường được bác sĩ chỉ định khi muốn nhìn thấy vị trí răng sâu, răng mọc ngầm, các khối u, mụn nhọt,...
 Quy trình chụp X quang răng cận chóp được thực hiện như sau:
Bước 1: Kỹ thuật viên chuẩn bị các thiết bị cần thiết khi chụp X quang cận chóp. Bên cạnh đó, khách hàng cũng tháo bỏ các vậy kim loại ở vùng đầu, mặt, cổ (nếu có) để không ảnh hưởng đến kết quả chụp phim.
Bước 2: Khởi động máy chụp X quang, lựa chọn các thông số thích hợp với tình trạng răng miệng của từng người.
Bước 3: Hướng dẫn khách hàng ngồi đúng tư thế khi chụp, lưng thẳng, mặt phẳng cắn phải song song với mặt sàn.
Bước 4: Đặt phim trong miệng khách hàng tại vùng răng cần chụp.
Bước 5: Đặt vị trí tia trung tâm
Bước 6: Tiến hành chụp phim theo thông số đã cài đặt sẵn.
Bước 7: Lấy phim và tiến hành rửa phim. Phim chụp đạt chuẩn phải lấy được hình ảnh đầy đủ của răng cận chụp và hai răng kề bên. Hình ảnh phải rõ nét và không được biến dạng.

3. Địa chỉ nha khoa chụp X quang răng cận chóp uy tín

Kết quả chụp X quang có rõ ràng, chính xác hay không còn phụ thuộc vào kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ và máy móc sử dụng. 
Nếu như bạn vẫn còn đang phân vân, không biết đâu là địa chỉ uy tín để chụp X quang răng miệng thì nha khoa Bảo Việt là trung tâm chụp X quang răng hàm mặt uy tín không thể bỏ qua.

Với sứ mệnh “bảo vệ nụ cười Việt”, nha khoa Bảo Việt không ngừng nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ, cùng với đó là áp dụng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất. Nhằm giúp quá trình điều trị cho khách hàng diễn ra nhanh chóng - an toàn - hiệu quả cao.
Tại nha khoa Bảo Việt, chi phí chụp X quang răng hay bất kỳ dịch vụ nào khác đều được niêm yết công khai trên website, nhằm tạo tính rõ ràng, minh bạch. Đồng thời, giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Thông tin liên hệ nha khoa Bảo Việt
Để tìm hiểu về các vấn đề răng miệng tổng quát, hoặc các vấn đề khác như: niềng răng, răng sứ thẩm mỹ, trồng răng Implant thì hãy liên hệ ngay với nha khoa Bảo Việt.
Địa chỉ:
Cơ sở Quận 9: 20 – 22 Lê Văn Việt, Phường Hiệp Phú, Quận 9, TP.HCM
Cơ sở Thủ Đức: 707 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TP.HCM
Điện thoại: 0975 68 69 69
Giờ làm việc:
Từ thứ 2 - 7: Từ 8h - 20h
 Chủ nhật: Từ 8h - 18h
(Buổi trưa vẫn làm việc bình thường)