VN

ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA NIỀNG RĂNG MẮC CÀI VÀ NIỀNG RĂNG TRONG SUỐT

Bác sĩ ơi, răng của em bị hô nhẹ khiến cho em khá tự ti khi giao tiếp với mọi người. Em thấy hiện nay đang có 2 phương pháp niềng răng là: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Vậy hai phương pháp này khác nhau ở điểm nào vậy ạ? - (Hoài Phương - 25 tuổi, Tp.HCM)

Chào Hoài Phương, đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến nha khoa Bảo Việt. Với thắc mắc của bạn, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

1. Phương pháp niềng răng mắc cài
Niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng dựa vào lực kéo của các khí cụ chỉnh nha như: dây cung, mắc cài,... giúp đưa các răng về đúng vị trí.
Các mắc cài được gắn lên răng chủ yếu được làm từ thép không gỉ, nhằm đảm bảo an toàn cho nướu, răng trong suốt quá trình sử dụng.


Phương pháp niềng răng mắc cài chia làm nhiều loại khác nhau: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc.
Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

2. Niềng răng trong suốt
Khác với niềng răng mắc cài, phương pháp niềng răng trong suốt không sử dụng mắc cài hay dây cung để nắn chỉnh răng. Thay vào đó, sử dụng các khay niềng trong suốt để đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí.


Với khay niềng trong suốt, bạn có thể tháo lắp một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ nhiều từ bác sĩ.
Phương pháp niềng răng này thích hợp cho học sinh, người đi làm, những ai phải giao tiếp, gặp gỡ mọi người nhiều. Bởi khay niềng trong suốt, khiến cho người đối diện rất khó nhận ra, giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

3. So sánh phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt

Về hiệu quả thẩm mỹ:
Phương pháp niềng răng trong suốt đem lại hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn rất nhiều so với phương pháp niềng răng mắc cài.

Về hiệu quả chỉnh nha
Phương pháp niềng răng mắc cài sử dụng lực kéo của mắc cài và dây cung nên sẽ đem lại hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, phù hợp với những ai có tình trạng răng hô, móm, khấp khểnh nặng,..
Do đó, thời gian chỉnh nha đối với phương pháp niềng răng mắc cài kéo dài từ 18 - 24 tháng, còn niềng răng trong suốt kéo dài từ 24 - 36 tháng.

Về chi phí
Phương pháp niềng răng trong suốt có chi phí cao hơn gấp 2 -3 lần so với niềng răng mắc cài. Bởi các khay niềng trong suốt được thiết kế chuyên biệt cho từng tình trạng răng của khách hàng nên có chi phí cao hơn.


Như vậy, đối với những khách hàng mong muốn có độ thẩm mỹ cao trong quá trình niềng răng thì có thể lựa chọn phương pháp niềng răng trong suốt. Bên cạnh đó, nếu những khách hàng muốn lựa chọn phương pháp niềng răng giá rẻ, phù hợp với tình trạng răng miệng phức tạp thì niềng răng mắc cài là lựa chọn tốt nhất.
Để biết được tình trạng răng miệng của bạn phù hợp với phương pháp niềng răng nào nhất, hãy ghé trực tiếp nha khoa để các bác sĩ có thể kiểm tra và tư vấn lựa chọn phương pháp niềng phù hợp nhất nhé!