VN

Hướng dẫn sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách

 Dùng chỉ nha khoa sẽ giúp làm sạch các kẽ răng mà bàn chải đánh răng không chải tới được. Đó là lí do tại sao các nha sĩ khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Cùng Nha khoa Bảo Việt tìm hiểu hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách nhé!

Hướng dẫn sử dụng tăm chỉ nha khoa đúng cách

Tăm nha khoa là gì?

Chỉ tơ nha khoa là sợi dây mảnh, mềm, độ đàn hồi tốt, được làm từ nylon hoặc nhựa. Chỉ nha khoa được phân chia thành 2 loại:Chỉ nha khoa đa sợi: được làm từ nhiều sợi nylon mảnh nhỏ, được bao phủ sáp hoặc không, có mùi thơm mát nhẹ, khá mảnh, đàn hồi tốt, dễ bị tưa và rách các sợi chỉ nhỏ khi thực hiện.
Chỉ nha khoa đơn sợi (còn được gọi là chỉ PTFE): được làm từ 1 sợi nhựa PTFE khá mảnh, khá trơn, đường kính nhỏ, dễ trượt qua kẽ răng, kể cả những kẽ răng hẹp, không dễ bị tưa khi sử dụng. 

Hướng dẫn cách dùng tăm nha khoa

  • Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 45 cm và cuộn chung quanh hai ngón tai giữa, để lại một đoạn ở giữa khoảng 4 cm.
  • Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên và xuống giữa hai kẽ răng.
  • Nhẹ nhàng uốn sợi chỉ vòng theo chân của răng và phía dưới đường viền nướu. Không được đè mạnh sợi chỉ, tránh cắt rách hoặc bầm mô nướu mỏng.
  • Thay đoạn chỉ khác khi bạn chuyển sang kẽ răng khác.
  • Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống để nâng sợi chỉ lên khỏi kẽ răng.

Lưu ý khi dùng tăm chỉ nha khoa

Không sử dụng chỉ tơ nha khoa quá tiết kiệm

Để làm sạch răng, bác sĩ nha khoa khuyên bạn nên sử dụng chỉ nha khoa khoảng từ 30 tới 50 cm chỉ để vệ sinh từng kẽ răng. Tuy nhiên, nhiều người tiết kiệm chỉ sử dụng một đoạn chỉ ngắn và dùng chung cho tất cả kẽ răng. Điều này không những không làm sạch

Không dùng quá mạnh tay

Để đạt được hiệu quả và để có khuôn miệng sạch, không gây tổn thương cho các mô nướu, bạn nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một. Không nên quá mạnh tay gây chảy máu, làm tổn thương đến chân răng. Những người có kẽ răng thưa và không đều sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm.

Không cho trẻ em sử dụng

Nhiều người suy nghĩ, chỉ nha khoa không thích hợp với đối tượng trẻ em. Nha sĩ khuyên chúng ta nên tập cho trẻ thói quen sử dụng chỉ nha khoa, như vậy lớn lên trẻ sẽ có được hàm răng chắc khỏe và đẹp.
Sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách không những giúp làm sạch các vụn thức ăn mà còn giúp bạn có được hàm răng khỏe mạnh có khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn.
Theo Giáo sư Nha khoa Robin Seymour, Đại học New Castle, Australia, lỗi phổ biến khi dùng chỉ nha khoa là hành động kéo đi kéo lại sợi chỉ giữa các kẽ răng. Do kỹ thuật dùng chỉ nha khoa không đúng, thay vì loại bỏ mảng bám, chỉ đẩy thức ăn thừa, mảng bám vào sâu trong kẽ răng.  Khi lực sử dụng chỉ nha khoa quá đà, sợi chỉ có thể cắt vào nướu, gây viêm nướu.
Theo chuyên gia nha khoa, dùng chỉ nha khoa chỉ là một biện pháp vệ sinh răng bổ sung. Ngoài chải răng, bạn nên súc miệng diệt khuẩn và vệ sinh lưỡi thường xuyên vì 70% diện tích vùng má, lưỡi là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách để có hàm răng khỏe mạnh và hơi thở thơm mát, tự tin suốt cả ngày.
Hãy liên hệ ngay Nha khoa Bảo Việt 0975.68.69.69 để được tư vấn miễn phí.