VN

Lấy cao răng có tốt không?Có nên lấy cao răng không?

Cao răng là lớp bám cứng đầu tồn tại giữa các kẽ răng và chân nướu. Lấy cao răng là biện pháp làm sạch răng thông thường với quy trình thực hiện đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn có nên lấy cao răng không?

có nên lấy cao răng không

Việc loại bỏ cao răng rất cần thiết

1. Lấy cao răng để làm gì?

Tình trạng cao răng lâu ngày có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như viêm lợi. Cùng những biểu hiện như chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi. 

Hơn nữa, cao răng cũng có thể gây ra các bệnh như viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn là răng có thể bị lung lay và gây rụng răng.

Lấy cao răng để làm gì

Lấy vô răng có tác dụng làm sạch mảng bám

2. Lấy cao răng có ảnh hưởng sức khỏe không?

Lấy vôi răng là phương pháp loại bỏ những mảng bám, cặn vụn bị vôi hóa bởi vi khuẩn. Đây là kỹ thuật được nhiều người tin tưởng sử dụng bởi cạo vôi răng ít gây ê buốt. 

Hơn nữa quy trình lấy cao răng nhanh chóng, chi phí lại phải chăng. Vậy việc lấy cao răng có tốt không và có ảnh hưởng gì đến răng hay không?

Thủ thuật cạo cao răng là quá trình sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để làm sạch các mảng bám cứng ở răng. Quá trình này giúp ngăn chặn tình trạng hình thành vôi răng và các bệnh lý nha khoa nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn nên tránh việc quá lạm dụng lấy cao răng.

Bởi vì lấy cao răng thường xuyên hoặc không đúng kỹ thuật có thể dẫn đến tình trạng chảy máu chân răng cũng như một số tổn thương khác. Vì vậy để giúp răng khỏe mạnh thì bạn chỉ nên lấy cao răng theo định kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

Lấy cao răng có ảnh hưởng sức khỏe không

Lấy cao răng làm cho răng chắc khỏe hơn

3. Quy trình lấy cao răng như thế nào?

Với công nghệ hiện đại ngày nay thì lấy cao răng được thực hiện bằng sóng siêu âm. Và phương pháp này mang đến những ưu điểm vượt trội. Quy trình cạo vôi răng được thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn cho khách hàng

Việc thăm khám sẽ giúp bác sĩ xác định được mức độ và tình trạng cao răng như thế nào. Nếu như bạn có bất cứ bệnh lý liên quan đến răng miệng nào thì bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Bước 2: Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Bác sĩ sẽ di chuyển đầu máy siêu âm nhẹ nhàng xung quanh răng và phía dưới viền nướu. Máy sẽ tác động trực tiếp vào những mảng bám cao răng. Cao răng sẽ bong ra khỏi men răng và mô nướu mà không có bất cứ ảnh hưởng nào đến xung quanh răng.

Lấy cao răng bằng máy siêu âm

Bước 3: Tiến hành đánh bóng răng và hoàn tất quy trình lấy cao răng

Đây được xem là bước quan trọng nhất trong quá trình lấy cao răng. Bác sĩ sẽ sử dụng một loại bột khoáng chuyên dụng để làm bóng bề mặt răng. Quá trình đánh bóng giúp răng trở nên mịn hơn, nhẵn hơn. Từ đó giúp hiệu quả lấy cao răng lâu dài hơn.

4. Kiêng ăn gì sau khi lấy cao răng

Sau khi đã hiểu về lợi ích khi lấy cao răng, bạn cũng nên tìm hiểu xem sau khi lấy cao răng nên kiêng ăn gì. Về cơ bản sau khi lấy cao răng không cần kiêng ăn, nhưng cũng cầu lưu ý một vài vấn đề sau để hạn chế cảm giác hơi khó chịu trong vòng một hai ngày đầu.

Hạn chế thực phẩm nóng hoặc lạnh

Sau khi lấy cao răng, có nghĩa là bạn đã loại bỏ được lớp mảng bám dày trên răng nên răng dễ bị kích ứng. Thêm nữa men răng chưa được phục hồi nên cũng khá nhạy cảm. Lời khuyên ở đây là bạn nên hạn chế các thực phẩm cay, nóng và lạnh để hạn chế cảm giác ê buốt và cũng để bảo vệ men răng.

hạn chế thực phẩm nóng hoặc lạnh sau khi lấy cao răng

Sau khi lấy cao răng nên hạn chế thực phẩm nóng, lạnh

Tránh các thực phẩm nhiều đường

Sau khi lấy cao răng bạn nên tránh các loại thức ăn ngọt, có nhiều đường ví dụ như: Bánh, kẹo, mức, nước ngọt... Bởi vì khi sử dụng các loại thực phẩm có nhiều đường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Ngoài ra, các loại thực phẩm này cũng làm cho các mảng bám rất nhanh tích tụ nên việc không hạn chết các loại thực phẩm nhiều đường sẽ làm cho việc lấy cao răng không những có lợi mà ngược lại còn gây hại.

tránh các thực phẩm nhiều đường sau khi lấy cao răng

Không nên dùng thực phẩm nhiều đường sau khi lấy cao răng

Không dùng các thực phẩm có tính axit mạnh

Các loại thực phẩm có tính axi mạnh như chanh, cam, cafe, rượu... rất có hại cho men răng, sau khi lấy cao răng thì men răng chưa phục hồi nên cần hạn phải hạn chế các loại thực phẩm này để bảo vệ răng.

không dùng các thực phẩm có tính axit mạnh

Thực phẩm có tính axit mạnh không tốt cho răng