VN

NIỀNG RĂNG LÀ GÌ? VÌ SAO NÊN NIỀNG RĂNG?

Niềng răng được biết đến là phương pháp giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như: hô, móm, khấp khểnh cho mọi độ tuổi.

Mục lục nội dung
1. Niềng răng là gì?
2. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay
   2.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại
   2.2 Niềng răng mắc cài sứ
   2.3 Niềng răng mắc cài tự động
   2.4 Niềng răng trong suốt
3. Niềng răng đem lại những lợi ích nào?
   3.1 Cải thiện khớp cắn, khôi phục chức năng ăn nhai
   3.2 Mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
4. Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ cho răng được đông đảo khách hàng lựa chọn hiện nay. Phương pháp này sẽ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng như: dây cung, mắc cài, khay niềng,... để đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí.

 

2. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

2.1 Niềng răng bằng mắc cài kim loại
Đây là phương pháp niềng răng phổ biến và có chi phí thấp nhất trong các phương pháp niềng răng hiện nay.
Bác sĩ sẽ sử dụng những mắc cài kim loại cao cấp, không bị gỉ sét để nắn chỉnh, sắp xếp các răng mọc sai lệch về đúng vị trí, giúp ổn định khớp cắn, cải thiện chức năng ăn nhai và đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

2.2 Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ khá giống với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại, chỉ khác ở chỗ thay mắc cài kim loại bằng mắc cài sứ. 
Mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật nên đem lại giá trị thẩm mỹ cao hơn.

2.3 Niềng răng mắc cài tự động
Tương tự như hai phương pháp trên, niềng răng bằng mắc cài tự động cũng sử dụng dây cung và mắc cài để đưa các răng về đúng vị trí. Tuy nhiên, thay vì dùng chun buộc thì mắc cài sẽ được thiết kế với nắp và rãnh trượt để có thể giữa dây cung được giữ chắc với phần mắc cài.

2.4 Niềng răng trong suốt
Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Thay vì sử dụng mắc cài truyền thống thì phương pháp này sẽ sử dụng khay niềng trong suốt, ôm sát theo cung răng, giúp đưa các răng sai lệch về đúng vị trí.
- Phương pháp này có những ưu điểm vô cùng nổi bật như:
- Khay niềng trong suốt, khiến cho người nổi tiếng rất khó để nhận ra, giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ khá cao.
- Khay niềng có thể tháo lắp vô cùng dễ dàng.
- Khay niềng được thiết kế riêng theo tình trạng răng của từng người, nên đem lại hiệu quả khá cao.

3. Niềng răng đem lại những lợi ích nào?

3.1 Cải thiện khớp cắn, khôi phục chức năng ăn nhai
Khi răng mọc chen chúc, lộn xộn sẽ khiến cho khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến hiệu quả ăn nhai. Nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa.
Mặt khác, khi răng khấp khểnh thì sẽ tạo các khe hở khiến cho vụn thức ăn rất dễ bị giắt vào. Nếu không vệ sinh răng miệng kỹ thì đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý răng miệng khác như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,...

3.2 Mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao
Niềng răng giúp cho hàm răng trở nên đều đặn và thẳng hàng hơn, giúp khuôn mặt hài hòa, thẩm mỹ hơn.

4. Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

- Chải răng bằng bàn chải có đầu lông mềm để không gây tổn hại đến nướu cũng như làm mòn men răng. Khi chải răng thì bạn nên chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc xoay theo hình tròn để làm sạch răng.
- Thay bàn chải đánh răng định kỳ 3 - 4 tháng/ lần, nếu bàn chải sử dụng quá lâu thì hiệu quả làm sạch răng sẽ không còn cao nữa.
- Kết hợp với chỉ nha khoa, tăm nước để làm sạch các vụn thức ăn, mảng bám trên răng.
- Hạn chế các thực phẩm không tốt cho răng như: bánh ngọt, kẹo cao su, nước ngọt có gas,... nếu vệ sinh răng không kỹ sẽ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,..
- Nên chia nhỏ, cắt nhỏ các thức ăn ra để không làm bung, sút mắc cài.
- Tái khám răng miệng định kỳ để các bác sĩ có thể theo dõi tiến độ niềng răng, đồng thời xử lý kịp thời các bệnh lý răng miệng nếu có.

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ niềng răng nhưng chưa biết được đâu là phương pháp niềng răng phù hợp với mình, bạn lo lắng về giá và chi phí niềng răng thì hãy đến ngay nha khoa Bảo Việt để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn nhé!