VN

Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong là phương pháp chỉnh nha “giấu” mắc cài vào trong. Qua đó, tăng tính thẩm mỹ và giúp khách hàng tự tin khi giao tiếp. Vậy niềng răng mắc cài mặt trong là gì? Có những ưu nhược điểm gì? Để giải đáp cho thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong hay còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Đây là phương pháp chỉnh nha có cấu tạo tương tự như niềng răng mắc cài kim loại. Tuy nhiên, phương pháp này được gắn vào mặt trong thân răng. Từ đó, tăng tính thẩm mỹ và giúp khách hàng tự tin hơn khi giao tiếp.

Mắc cài mặt trong sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài và các khí cụ nha khoa. Qua đó, tác động lực từ mặt răng bên trong và nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. 

Niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mặt trong là gì?

Tương tự như chỉnh nha mặt ngoài, chỉnh nha mặt trong sử dụng bộ mắc cài bằng kim loại hoặc bằng sứ kết hợp dây cung, thun… Nhờ đó, đảm bảo lực kéo cho quá trình niềng răng. Thông thường, vớ niềng răng mắc cài mặt trong thì khách hàng sẽ lựa chọn mắc cài từ kim loại. Như vậy sẽ đảm bảo hiệu quả và chi phí cho khách hàng.

Hiện nay, niềng răng mắc cài mặt lưỡi thường kéo dài từ 18 – 24 tháng. Thời gian có thể chênh lệch tùy vào tình trạng răng và loại mắc cài khách hàng lựa chọn. Đồng thời, với phương pháp này bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn ở giai đoạn đầu. Cụ thể là ăn uống, vệ sinh răng miệng… Ngoài ra, phương pháp chỉnh nha này nằm bên trong hàm răng nên sẽ khá vướng víu và khó chịu.

Ưu nhược điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài mặt lưỡi đều có ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể:

- Ưu điểm của niềng răng mặt lưỡi

Niềng răng mặt lưỡi mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật và trong đó có thể kể đến như:

+ Giá trị thẩm mỹ cao

So với các phương pháp niềng răng truyền thống thì niềng răng mắc cài mặt trong có tính thẩm mỹ cao nhất. Do mắc cài được gắn vào trong của thân răng nên giúp người niềng tự tin. Phương pháp này phù hợp với những ai thường xuyên giao tiếp.

+ Bề mặt răng không bị ảnh hưởng

Thông thường, niềng răng sẽ kéo dài từ 18 – 24 tháng. Nên sau khi tháo niềng thì các bạn sẽ phải đối mặt với một số vấn đề ở bề mặt răng. Có thể là những đốm trắng, thủy khoáng, sâu răng… Như vậy, với niềng răng mặt trong thì mặt ngoài sẽ không bị ảnh hưởng về thẩm mỹ.

Niềng răng mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao

Niềng răng mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao

- Hạn chế của niềng răng mặt lưỡi

Ngoài những ưu điểm nổi bật mà mắc cài mặt trong mang lại thì phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định như:

+ Cảm giác vướng víu, khó chịu

Thông thường, sau khi niềng răng thời gian đầu người niềng sẽ cảm thấy vướng víu, khó chịu. Đặc biệt khi ăn uống cảm giác này sẽ tăng lên. Nhưng sau một thời gian khi đã quen thì cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi.

+ Vệ sinh răng miệng khó

Khi đeo mắc cài mặt lưỡi thì việc vệ sinh thường sẽ khó khăn hơn. Lúc này việc làm sạch các vụn thức ăn từ bên trong không hề dễ dàng. Do đó, sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng.

Niềng răng mắc cài mặt trong phù hợp với những đối tượng nào?

Hiện nay, niềng răng mắc cài lưỡi áp dụng được cho tất cả các trường hợp chỉnh nha khác nhau. Cụ thể như:

- Răng hô

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng răng hàm trên mọc chìa và vẩu ra ngoài so với bình thường. Từ đó, gây mất thẩm mỹ cho tổng thể khuôn mặt. Với mắc cài mặt lưỡi có thể khắc phục tình trạng này. Qua đó, giúp khớp cắn cân đối và ăn nhai thuận lợi hơn.

- Răng móm

Là tình trạng sai lệch khớp cắn khiến gương mặt khi nhìn nghiêng sẽ thấy như bị gãy. Sử dụng mắc cài mặt trong sẽ giúp nắn chỉnh hai hàm trên dưới về và đúng khớp cắn. Từ đó, cải thiện thẩm mỹ cho gương mặt một cách hoàn hảo nhất.

- Răng thưa

Đây là tình trạng những chiếc răng nằm cách xa nhau trên cung hàm. Từ đó, gây mất thẩm mỹ và khó khăn cho việc ăn nhai. Không những thế, răng thưa còn khiến thức ăn giắt vào kẽ răng khó làm sạch. Từ đó, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng, viêm nha chu… Vì vậy, niềng răng mắc cài mặt trong sẽ giúp kéo chỉnh các răng về gần nhau. Qua đó, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt nhất.

Các trường hợp niềng răng mắc cài mặt trong

Các trường hợp niềng răng mắc cài mặt trong

- Răng lệch lạc

Là tình trạng răng mọc chen chúc và không thẳng hàng khiến mất cân đối khớp cắn. Do đó, sử dụng mắc cài mặt trong sẽ giúp kéo chỉnh các răng này về thẳng hàng. Từ đó, giúp ăn nhai tốt, phát âm chuẩn và tự tin hơn khi giao tiếp.

Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn đã biết niềng răng mặt trong là gì. Đồng thời, qua đó biết được ưu nhược điểm của phương pháp này và đưa ra quyết định chính xác nhất.