VN

Răng bị ố vàng làm sao để trắng lại?

Hàm răng bị ố vàng có thể ngăn bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc nguyên nhân tại sao răng của bạn trờ nên ố vàng?. Hãy tìm hiểu răng bị ố vàng làm sao để trắng lại nhé.

Răng bị ố vàng làm sao để trắng lại

1. Nguyên nhân răng bị ố vàng

Có nhiều nguyên nhân làm răng bị ố vàng như: Chế độ ăn uống, cấu trúc men răng... cùng tìm hiểu cụ thể các nguyên nhân làm răng ố vàng sau.

Cấu trúc men răng yếu làm răng bị ố vàng

Khi men răng yếu, làm lộ ngà răng. Ngà răng lộ càng nhiều thì răng càng dễ bị vàng. Cấu trúc men răng yếu thường do chế độ ăn uống, hoặc di truyền từ bố mẹ.

Cấu trúc men răng yếu làm răng bị ố vàng

Cấu trúc men răng yếu làm răng bị ố vàng

Dùng các loại thực phẩm nhiễm màu làm răng ố vàng

Răng bị ố vàng, xỉn màu do sử dụng các thực phẩm có màu như trà, cà phê… hoặc do vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến vi khuẩn, mảng bám… gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm, khiến răng bị đổi màu.

Dùng các loại thực phẩm nhiễm màu làm răng ố vàng

Thường xuyên sử dụng trà làm răng ố vàng

Răng ố vàng do hút thuốc lá

Trong thuốc lá có các sợ thuốc lá và chất nicotine, khi hút thuốc các chất này sẽ bám lên răng từ đó làm răng bị ố vàng. Ngoài ra hút thuốc lá còn tạo ra mảng bám trên răng, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng viêm nướu.

Răng ố vàng do hút thuốc lá

Ố vàng răng do hút thuốc

Ảnh hưởng của các chứng bệnh khác

Ngoài ra, răng ố vàng còn là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến: đường hô hấp, tiểu đường, tim mạch… Vì vậy, cần chú ý đến màu răng, mới có thể nhận biết được tình hình sức khỏe. , cũng như những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Làm sao ngăn ngừa răng bị ố vàng

Bạn có thể ngăn ngừa vàng răng bằng cách tránh các thức ăn vặt nhiều đường và thức uống nhiều axit như nước ngọt và rượu vang. Lượng axit có trong các thức ăn này gây mòn men răng, tuy nhiên uống sữa hoặc nước lọc sau khi ăn sẽ giúp vô hiệu hóa hiệu ứng này.

Một phương pháp ngăn ngừa răng ố vàng khác chính là hạn chế các món ăn vặt giữa các bữa chính. Làm như thế nước bọt mới có thể trung hòa axit trong miệng một cách tự nhiên.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc giải quyết răng ngả vàng là đánh răng 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng tốt. Ngoài ra, với các công nghệ nha khoa phát triển như hiện nay: tẩy trắng răng với laser không đau buốt, răng sứ hoặc veneer sứ thẩm mỹ để nụ cười hoàn hảo hơn.

Làm sao ngăn ngừa răng bị ố vàng

Chắm sóc răng miệng tốt hạn chế vàng răng

3. Các phương pháp tẩy trắng răng

Tại Nha khoa Bảo Việt có 3 phương pháp tẩy trắng răng, tùy vào điều kiện và nhu cầu bạn sẽ được lựa chọn phương pháp phù hợp với sự tư vấn của bác sĩ.

Tẩy trắng răng tại phòng khám

Sau khi cạo vôi răng, màu thực phẩm vẫn còn vương vấn trên răng của bạn thì hãy tiếp tục với phương pháp tẩy trắng răng an toàn tại nha khoa bằng hóa chất kết hợp với năng lượng ánh sáng như đèn Halogen, đèn Plasma, đèn Laser,…khoảng 1 giờ đồng hồ.

Việc thực hiện tẩy trắng răng tại nha khoa giúp bạn tiết kiệm được thời gian tẩy trắng và an toàn hơn khi được bác sĩ nha khoa che chắn cẩn thận nướu răng và mô mềm trong miệng trước khi cho thuốc tẩy trắng lên răng.

Tẩy trắng răng tại phòng khám

Tẩy trắng răng tại phòng khám

Tẩy trắng răng tại nhà

Khi bạn có thời gian ngậm máng tẩy trắng tại nhà thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tự thực hiện việc tẩy trắng răng vì thực chất thuốc tẩy trắng cần có thời gian để ngấm sâu vào răng, làm nở các mô men răng rồi đẩy màu thực phẩm ra ngoài.

Phương pháp chiếu đèn chỉ kích thích cho thuốc tẩy trắng thấm nhanh hơn.Với phương pháp tẩy trắng răng tại nhà, bác sĩ sẽ lấy dấu răng và làm máng tẩy vừa vặn với răng của bạn để tránh tình trạng thuốc tẩy trắng tràn ra ngoài.

Tẩy trắng răng tại nhà

Tẩy trắng răng tại nhà bằng máng

Phương pháp tẩy trắng răng kết hợp

Đây là phương pháp kết hợp giữa tẩy trắng răng tại nhà và tẩy trắng răng tại phòng. Đây cũng là phương pháp đạt hiệu quả cao nhất.