VN

Răng bị sâu nên lựa chọn bọc sứ hay trám răng?

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng khá thường gặp. Sâu răng không chỉ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và còn gây mất thẩm mỹ. Vậy khi răng bị sâu thì nên lựa chọn bọc sứ hay trám răng để khắc phục?

1. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng

Sâu răng là một bệnh lý diễn ra trong một thời gian dài và trải qua nhiều giai đoạn khác nhau:

- Hình thành mảng bám: các mảng bám trên răng được hình thành do quá trình tích tụ các vụn thức ăn còn sót lại. Các mảng bám này sẽ bị vôi hóa và hình thành vôi răng, bám chặt vào thân răng và khó loại bỏ bằng cách chải răng thông thường.
- Men răng bị mài mòn: Các axit có trong mảng bám sẽ làm xói mòn men răng, hình thành các lỗ nhỏ trên men răng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập.
- Sâu răng phát triển: các vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào bên trong thân răng và tác động đến tủy - nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu. Lúc này buồng tủy sẽ bị sưng và kích ứng, gây đau nhức, khó chịu.

2. Sâu răng có những triệu chứng nào?

Tùy vào mức độ sâu răng mà sẽ có những triệu chứng khác nhau.
Thông thường sâu răng ở giai đoạn đầu sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào cả.
Ở giai đoạn sâu răng nặng hơn, sẽ có những triệu chứng sau:
- Răng trở nên nhạy cảm hơn với các thực phẩm ngọt, nóng hoặc lạnh
- Trên bề mặt răng sẽ xuất hiện các lỗ nhỏ li ti
- Đau nhức khi ăn uống

3. Các biện pháp khắc phục tình trạng sâu răng

- Đối với trường hợp sâu răng nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng, thì bác sĩ sẽ làm sạch vùng răng bị sâu, sau đó trám lại. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp tạm thời. Bởi mảng trám rất dễ bị bong ra sau một thời gian sử dụng và vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công răng, khiến cho tình trạng sâu răng trở nên nặng hơn.

- Đối với các trường hợp răng bị sâu nặng, ảnh hưởng đến tủy thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị phần tủy răng bị hư, làm sạch phần răng bị sâu. Sau đó bọc một mão sứ bên ngoài, nhằm bảo vệ răng thật. Hơn nữa, răng sau khi điều trị tủy thì cũng sẽ giòn và dễ vỡ hơn. Vì thế nên bọc sứ để bảo vệ răng.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng sâu răng?

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì thế, để ngăn ngừa tình trạng này, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ ngày. Đồng thời kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám còn sót lại trên răng. Các mảng bám này nếu không được làm sạch sẽ là ổ chứa vi khuẩn và gây ra các bệnh lý răng miệng, trong đó có sâu răng.


- Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường như: bánh kẹo, nước ngọt có gas, trái cây sấy,... các thực phẩm này được xem như là “khắc tinh” của răng miệng.
- Chăm sóc răng định kỳ tại nha khoa để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng và đưa ra những chỉ định phù hợp nếu như có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Nếu như bạn đang gặp tình trạng răng sâu nhưng không biết nên bọc sứ hay trám răng. Thì hãy đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị nhé!

Xem thêm:phương pháp bọc sứ