VN

Răng sau khi điều trị tủy có cần bọc sứ không?

Chào bác sĩ! Tôi tên là Thanh ( 30 tuổi, Bình Dương). Hiện tại tôi có răng bị sâu nặng, phần tủy đã bị tổn thương. Sau khi thăm khám thì tôi được tư vấn chữa tủy và bọc sứ lại. Tuy nhiên, chi phí bọc sứ khá cao nên tôi cũng hơi đắn đo. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi răng sau khi điều trị tủy có cần phải bọc sứ không? Tôi cảm ơn!

Chào Thanh! Đầu tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với nha khoa Bảo Việt. Với vấn đề của bạn, bác sĩ xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Điều trị tủy là gì?
Điều trị tủy là một phương pháp giúp loại bỏ phần tủy bị viêm, nhiễm. Sau đó, vệ sinh sạch sẽ buồng tủy, trám kín và phục hình thẩm mỹ cho răng. Nhằm ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn và chấm dứt tình trạng đau, nhức do viêm tủy gây ra.


2. Những biến chứng do viêm tủy răng gây ra

Răng trở nên nhạy cảm và dễ kích ứng hơn
Khi răng bị viêm tủy thì sẽ trở nên nhạy cảm hơn với các thức ăn nóng, lạnh hay chua, ngọt,.. Tùy theo từng mức độ viêm tủy mà tình trạng ê buốt, khó chịu sẽ tăng dần.

Tăng nguy cơ mất răng
Khi răng bị viêm tủy nặng thì xương ổ răng sẽ tiêu dần, răng bắt đầu lung lay và rời khỏi nướu. Khi mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn khiến cho quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn.

Sức khỏe suy giảm
Răng thường xuyên bị ê buốt sẽ khiến cho bạn “ăn không ngon, ngủ không yên”, từ đó khiến cho sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng.


3. Có những phương pháp điều trị tủy nào?
Tùy theo mức độ của viêm tủy răng mà sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. 
- Nếu như răng bị viêm tủy nhẹ thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy phần tủy bị viêm và trám bít ống tủy.


- Nếu như răng bị viêm tủy nặng, chân răng bắt đầu lung lay thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ và tiến hành trồng răng giả thay thế.


4. Răng sau khi điều trị tủy có cần bọc sứ không?
Răng sau khi điều trị tủy sẽ trở nên giòn, dễ mẻ, vỡ và nhạy cảm hơn so với răng thông thường. Vì vậy, để bảo tồn răng thật thì bạn nên bọc răng sứ, để duy trì chức năng ăn nhai và hiệu quả thẩm mỹ.


5. Sau khi điều trị tủy cần lưu ý những gì?
Răng sau khi điều trị tủy sẽ trở nên nhạy cảm và yếu hơn, do đó, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Hạn chế những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
- Tránh dùng lực nhai quá nhiều ở khu vực răng đã điều trị tủy
- Vệ sinh răng miệng đều đặn 2 lần/ ngày. Đồng thời kết hợp với chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám trên răng.
- Khám răng định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng răng và đưa ra những chỉ định kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn Thanh hiểu rõ lý do vì sao nên bọc sứ cho những răng đã điều trị tủy. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với nha khoa Bảo Việt để được giải đáp kịp thời nhé!