VN

Sâu răng ở trẻ em 5 tuổi do đâu?Cách điều trị như thế nào?

Sâu răng ở trẻ 5 tuổi là tình trạng dễ gặp. Thực tế, đây là tình trạng không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại rất nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng. Cùng nhau tìm hiểu xem nguyên nhân và cách điều trị như thế nào nhé.


Sâu răng ở trẻ em 5 tuổi

1. Dấu hiệu sâu răng ở trẻ em 5 tuổi

Sâu răng là tình trạng các răng bị vi khuẩn trong khoang miệng sản sinh ra axit tấn công men răng. Trên bề mặt các răng hàm sẽ xuất hiện các đốm nâu hoặc đen, lâu dần sẽ hình thành các lỗ sâu răng.
Những dấu hiệu thường gặp khi trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm như sau:

 • Đau răng khi nhai hoặc cắn thức ăn.
 • Tình trạng răng sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm. Đặc biệt, cơn ê buốt, khó chịu sẽ xuất hiện khi bé tiếp xúc với đồ ăn nóng hoặc lạnh.
 • Mức độ đau nhức sẽ ngày một gia tăng, cơn ê buốt xuất hiện bất chợt không có lý do.
 • Hơi thở có mùi.
 • Đặc biệt, khả năng ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng một cách đáng kể. Bên cạnh đó cơ thể của bé cũng sẽ dần suy nhược.


Dấu hiệu sâu răng ở trẻ em 5 tuổi

2. Nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi sâu răng

Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm. Vốn dĩ tình trạng này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân khiến trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm thường gặp nhất.

Chăm sóc sức khỏe răng miệng chưa tốt

Hầu hết mọi phụ huynh đều rất chủ quan trọng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con em mình.  Việc vệ sinh răng miệng một sơ sài, không đủ số lần chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng bị ảnh hưởng xấu. Vậy nên, các phụ huynh nên chủ động hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé thật tốt ngay từ khi còn nhỏ.
Không chỉ đánh răng kỹ càng, đủ số lần, mà còn cần đảm bảo chải răng theo đúng chiều, và biết cách sử dụng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám.

Thói quen ăn uống chưa hợp lý

Mảnh vụn thức ăn còn sót lại bên trong môi trường khoang miệng chính là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Từ đó hình thành nên các lỗ sâu trên răng.  Các mảng bám thức ăn bám dính sẽ giúp vi khuẩn cư trú và lên men carbohydrate tạo ra axit. Lúc này axit sẽ tấn công, gây tổn thương cho men răng, cuối cùng dẫn đến sâu răng.
Không chỉ vậy, các mảnh vụn thức ăn còn tạo ra các mảng bám chứa nhiều axit ăn mòn men răng. Khi các răng bị tổn thương chúng sẽ có nguy cơ hình thành các lỗ sâu. Thông thường những trẻ em thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao đều gặp phải bệnh lý này.
Vậy nên phụ huynh cần phải tránh cho bé thường xuyên sử dụng các loại đồ ngọt, socola, kem và các loại thực phẩm chứa nhiều đường,…

Do tình trạng sức khỏe

Trong một số trường hợp trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm còn bắt nguồn từ chính tình trạng sức khỏe. Dưới đây là một số tình trạng thường gặp:

 • Những trẻ em bị dị ứng mãn tính cũng thường gặp phải tình trạng sâu răng hàm.
 • Bên cạnh đó, bé phải thở bằng miệng cũng dẫn đến khô miệng – nguy cơ làm gia tăng tình trạng sâu răng.
 • Ngoài ra, một số bé còn thiếu canxi, khoáng chất cũng như chất sắt,… vậy nên độ chắc khỏe của răng không được đảm bảo.

Thiếu fluoride

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm khác chính là thiếu Fluoride. Dưới đây là những chia sẻ cụ thể đến bạn:

 • Fluoride được biết đến là thành phần giúp bảo vệ răng.
 • Đây là một khoáng chất tự nhiên có mặt trong nhiều loại thực phẩm và nước.
 • Bên cạnh khả năng bảo vệ răng, Fluoride còn có tác dụng phục hồi tổn thương răng trong giai đoạn đầu.
 • Loại khoáng chất này có trong nước máy, kem đánh răng hay nước súc miệng.Vậy nên những bé không tiếp xúc nhiều với Fluoride thường có nguy cơ sâu răng hơn những trẻ khác.

3. Điều trị tình trạng sâu răng tại nha khoa

Trám răng

Đây là phương án sẽ được chỉ định có các trường hợp trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm nhẹ, chưa quá nghiêm trọng.
Thông thường các tình trạng răng hàm mới chỉ chớm sâu, lỗ sâu răng còn nhỏ và chưa ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc răng đều sẽ được chỉ định trám răng. Quá trình thực hiện cực kỳ đơn giản và đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh khoang miệng, loại bỏ mô răng bệnh cũng như vi khuẩn gây viêm nhiễm. Sau đó làm sạch lỗ sâu.

Nhổ răng

Sau quá trình kiểm tra, nêu thấy mô răng đã bị tổn thương nặng nề và không thể bảo tồn được nữa thì nhổ răng là lựa chọn hoàn hảo để có thể ngăn chặn những ảnh hưởng xấu đến các răng bên cạnh. Quá trình nhổ răng trong trường hợp trẻ 5 tuổi bị sâu răng hàm đều được thực hiện trong điều kiện vô trùng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Đảm bảo giảm thiểu được hết những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bé. Sau khi nhổ răng bé sẽ loại bỏ được hết những viêm nhiễm bên trong môi trường khoang miệng và không còn cảm thấy đau nhức.