VN

Tẩy trắng răng có tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Tẩy trắng răng là phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng ố vàng, xỉn màu khá hiệu quả. Tuy nhiên, tẩy trắng răng có hại không, có ảnh hưởng gì đến cấu trúc răng không là thắc mắc của khá nhiều người. 

1. Phương pháp tẩy trắng răng là gì?

Tẩy trắng răng là dùng các chất oxy hóa kết hợp với năng lượng ánh sáng để bẻ gãy các phân tử protein màu trong ngà răng, giúp khôi phục màu sắc răng trắng sáng hơn so với ban đầu.

2. Nguyên nhân khiến cho răng bị ố vàng, xỉn màu là gì?

Có hai nguyên nhân khiến cho răng bị ố vàng, xỉn màu gồm: nhiễm màu trên bề mặt răng và nhiễm màu bên sâu bên trong cấu trúc răng.

Nhiễm màu trên bề mặt răng
- Do sử dụng thực phẩm đậm màu
- Do thói quen vệ sinh răng miệng kém
- Do hút thuốc lá

Nhiễm màu sâu bên trong cấu trúc răng
- Do nhiễm tetracycline
- Do tuổi tác
- Do di truyền

3. Tẩy trắng răng có tác hại gì không?

Phương pháp tẩy trắng răng được các bác sĩ nha khoa đánh giá là phương pháp cải thiện màu sắc răng an toàn và nhanh chóng. Phương pháp này không làm hại men răng, không làm thay đổi cấu trúc răng.
Hầu hết mọi người đều có thể thực hiện tẩy trắng răng, trừ một số trường hợp sau đây:
- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai và cho con bú. Vì những chất có trong thuốc tẩy trắng răng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
- Trẻ em dưới 16 tuổi. Răng của trẻ đang trong giai đoạn phát triển chưa ổn định, nếu thực hiện tẩy trắng có thể khiến tủy bị kích ứng, răng sẽ trở nên nhạy cảm hơn.
- Người đang mắc các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu
- Người dị ứng với các thành phần của thuốc tẩy trắng răng.

4. Phương pháp tẩy trắng răng được thực hiện như thế nào?

Tại nha khoa Bảo Việt, quy trình tẩy trắng răng được thực hiện qua các bước sau đây:

 Bước 1: Chụp X quang, kiểm tra tình trạng răng

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng, từ đó có thể đưa ra đánh giá chính xác và lên kế hoạch điều trị phù hợp nếu phát hiện những bệnh lý răng miệng.
Sau đó bác sĩ sẽ cho bạn thấy màu răng hiện tại, nhằm đánh giá kết quả sau khi thực hiện tẩy trắng răng.

Bước 2: Cạo vôi, vệ sinh răng miệng
Để tăng hiệu quả tẩy trắng răng, bác sĩ sẽ tiến hành cạo vôi răng và vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. 

Bước 3: Cách ly bảo vệ môi, nướu
Để ngăn chặn thuốc tẩy trắng ảnh hưởng đến môi, nướu nên bác sĩ sẽ sử dụng những vật dụng cách ly để bảo vệ những phần này.

Bước 4: Bôi thuốc tẩy trắng + chiếu đèn
Bác sĩ sẽ bôi thuốc tẩy trắng lên bề mặt răng, sau đó chiếu đèn laser để tạo ra phản ứng oxy hóa, nhằm bẻ gãy các phân tử protein màu có trong ngà răng. Trong quá trình chiếu đèn, bạn sẽ được đeo kính để bảo vệ mắt.
Thời gian tẩy trắng răng sẽ kéo dài khoảng 45 - 60 phút.

Bước 5: Làm sạch răng miệng
Kết thúc quá trình tẩy trắng, bác sĩ sẽ tiến hành lau sạch thuốc tẩy trắng còn sót lại, gỡ bông chặn và hướng dẫn bạn súc miệng lại với nước sạch.
Sau khi tẩy trắng răng xong, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt nhẹ. Đây là biểu hiện khá bình thường, do thuốc tẩy trắng tác động với phần ngà răng, khiến ngà răng bị kích thích nhẹ. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó hoàn toàn bình thường trở lại.

Tẩy trắng răng là phương pháp phục hình thẩm mỹ cho răng khá phổ biến và có chi phí thấp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn những nha khoa uy tín, chất lượng nhé!