VN

Trẻ thay răng sữa: Có nên tự nhổ răng cho trẻ

Thay răng sữa là  hiện tượng răng lung lay, rụng đi và được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Đây cũng là nỗi đáng sợ cho không ít trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh có kiến thức về răng miệng để giúp quá trình bé thay răng sữa diễn ra thuận lợi nhất.

Trẻ thay răng sữa 

1. Quá trình thay răng sữa

Chúng ta ai cũng phải trải qua quá trình thay răng từ răng sữa thành răng vĩnh viễn. Với xương hàm trên thường bắt đầu thay răng cửa giữa, rồi đến răng cửa bên, răng nanh, răng cối. Ở răng vĩnh viễn có thêm răng tiền cối thế nên răng tiền cối sẽ mọc trước răng cối vĩnh viễn.
Các mốc thời điểm thay răng sữa:

  • Răng cửa giữa: 5 - 7 tuổi.
  • Răng cửa bên: 7 - 8 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ nhất: 9 - 10 tuổi.
  • Răng nanh sữa: 10 - 11 tuổi.
  • Răng hàm sữa thứ hai: 11 - 12 tuổi

2. Có nên tự nhổ răng sữa cho bé

Đến tuổi thay răng sữa, các răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Nếu trong trường hợp, răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay và tự rụng và răng vĩnh viễn đã bắt đầu xuất hiện thì cần có sự trợ giúp từ bên ngoài. 
Nếu không sớm can thiệp, sự hiện diện kéo dài của răng sữa sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc sai lệch, hàm răng của bé sau này khó có thể đều và đẹp được.
Cha mẹ có thể tự thực hiện cho trẻ tại nhà. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách hay thao tác không trọn vẹn, người lớn vô tình lại gây tổn thương cho con trẻ. 
Chính vì thế, nếu con có những bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường  thì khi thay răng nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chỉ định kháng sinh và có quy trình nhổ răng sữa an toàn cho bé.
Ngoài ra, việc đến nha khoa thường xuyên sẽ luyện tập cho trẻ có thói quen chăm sóc răng miệng, chuẩn bị cho trẻ một hàm răng hàm đều đặn, khỏe mạnh về sau.

Có nên tự nhổ răng sữa không?

3. Nhổ răng sữa đúng cách tại nhà

Nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý và răng sữa đã lung lay nhiều, cha mẹ có thể hỗ trợ bé tại nhà theo các bước sau đây:
Bước 1: Rửa tay bằng nước và xà phòng, lau khô với khăn sạch 
Bước 2: Hướng dẫn con tự làm lung lay chiếc răng bằng lưỡi hay bằng tay sạch để chân răng tự bật gốc ra ngoài. 
Bước 3: Nếu thất bại, giải thích cho trẻ hiểu, không làm trẻ lo lắng với các động tác thô bạo.
Bước 4: Cầm thân răng với một miếng gạc sạch và dùng một lực xoắn vặn nhỏ, răng sẽ rơi ra.
Bước 5: Cho trẻ cắn một viên gòn tại vị trí răng rụng để cầm máu liên tục trong 5 đến 10 phút.
Bước 6: Sau khi máu đã cầm, kiểm tra nướu tại vị trí cũ để đảm bảo không còn dấu tích nào của chân răng cũ còn sót lại.
Nếu trong trường hợp thấy còn chân răng sót lại trong nướu hay phải dùng lực mạnh, trẻ đau đớn nhiều nhưng răng không tự rụng được thì hãy đưa bé đến nha khoa để được các bác sĩ can thiệp.

4. Nha khoa Bảo Việt - Bảo vệ nụ cười của bé

Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn tương ứng trên cung hàm, giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ, đều đẹp và giúp xương hàm phát triển bình thường.
Phụ huynh nên giúp trẻ có thói quen chăm sóc răng miệng từ sớm, lưu ý những thói quen xấu trẻ mắc phải để có biện pháp khắc phục phù hợp. 
Nha khoa Bảo Việt luôn là nơi đã đồng hành cùng vô vàn các em nhỏ trong suốt thời gian qua, mang lại sự tự tin có một nụ cười sáng rỡ, một hàm răng chắc khỏe. 
Với kinh nghiệm lâu năm và hiểu tâm lí trẻ nhỏ, chúng tôi luôn chú trọng tư vấn cho khách hàng về tầm quan trọng khi bé thay răng sữa và cách chăm sóc răng miệng tại nhà sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. 
Đến với ngay với Nha khoa Bảo Việt, để trẻ có được hàm răng trắng sáng nhé. Liên hệ: 0975.68.69.69 để được tư vấn miễn phí.