VN

Thiếu canxi nên ăn gì để bổ sung gì?

Nếu hỏi thiếu canxi nên ăn gì để sức khỏe cung cấp đầy đủ năng lượng và khoáng chất cho cơ thể thì hãy cùng Nha khoa Bảo Việt tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguyên nhân thiếu canxi

Thông thường, tình trạng này sẽ xảy ra khi bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa canxi hoặc là suy dinh dưỡng, chế độ ăn uống nghèo nàn, không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.Trong đó, lý do chính đó là người dân ăn uống không đầy đủ chất, không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Trung bình một người trưởng thành phải bổ sung khoảng 1.200 mg canxi mỗi ngày, tuy nhiên chúng ta chỉ đạt được 50 - 60% yêu cầu.Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia mà người dân vẫn có khẩu phần ăn thiếu hụt canxi.

Đây là tình trạng đáng báo động và mỗi người cần chủ động tăng cường chất dinh dưỡng để đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định của cơ thể nhé!

Tình trạng thiếu canxi cũng xảy ra khi bạn đối mặt với vấn đề rối loạn chuyển hóa canxi, có thể là do nội tiết tố không ổn định hoặc chúng ta quá lười rèn luyện thể dục, thể thao. Trong trường hợp này, mặc dù bệnh nhân bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết nhưng khả năng hấp thu của cơ thể rất kém.

Dấu hiệu bị thiếu canxi trầm trọng

Canxi là một chất vô cùng thiết yếu đối với cơ thể, nó giúp cho xương chúng ta khỏe mạnh. Canxi là nguyên tố chiếm khoảng 1.35 - 2% trọng lượng của cơ thể, trong đó 99% lượng canxi là tồn tại ở trong xương, răng, móng, chỉ có 1% là có trong máu.

Răng mẻ,vỡ

Răng mẻ,vỡ

Trong mỗi giai đoạn phát triển của con người chúng ta đều cần đến sự góp mặt của canxi, nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh, người trưởng thành và người cao tuổi.

Nếu tình trạng thiếu hụt canxi kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ bị loãng xương, dẫn đến nhiều hậu quả không thể khắc phục được hay thậm chí là gây thương tật vĩnh viễn hoặc tử vong. Thế nên, chúng ta cần lưu ý các biểu hiện thiếu canxi từ sớm và biết cách xử lý khi chẳng may mắc bệnh.

Thiếu canxi nên ăn gì

Chắc hẳn từ những thông tin trên, chúng ta cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và hạn chế nguy cơ thiếu canxi, mọi người nên chủ động bổ sung đầy đủ khoáng chất này thông qua bữa ăn hàng ngày và một số thực phẩm chức năng.

Trong đó, bạn nên ưu tiên nạp vào cơ thể các loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên, ví dụ như hải sản: tôm, cua, các loại rau xanh, đặc biệt là sữa và các chế phẩm của chúng.

Thực phẩm bổ sung canxi

Bên cạnh đó, nếu không muốn rơi vào tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi, chúng ta hãy dành một chút thời gian tập luyện thể dục thể thao. Điều đó vừa giúp cơ thể dẻo dai, vừa đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Các quốc gia ở khu vực châu Á, đặc biệt là Việt Nam nên quan tâm nhiều hơn tới vấn đề bổ sung canxi cho người dân. Bạn có thể nạp dinh dưỡng cho cơ thể thông qua bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và một số thực phẩm chức năng.

Cách điều trị khi răng mẻ do thiếu canxi

Tùy vào mức độ của răng bị mẻ và nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì. Mà bác sĩ sẽ cân nhắc và mang đến cho bạn một giải pháp khắc phục hiệu quả và nhanh chóng nhất. Sau đây là một số cách khắc phục hiện tượng mẻ răng rất hiệu quả và phổ biến:

Mài răng

Mài răng chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp răng bị mẻ rất nhẹ. Nếu như chỉ xuất hiện một mảnh vỡ rất nhỏ thì chúng ta chỉ cần mài nhẵn và đánh bóng lại phần này. Sau đó bạn có thể sinh hoạt và ăn nhai như bình thường mà không có vấn đề gì xảy ra.

Trám răng

Nếu như răng bị mẻ nhiều hơn một chút và chúng ta không thể mài nhẵn vì như thế sẽ làm tổn thương nhiều đến phần men răng và mô cứng của răng nói chung.

Đồng thời nếu như mài nhẵn trong trường hợp này thì cũng làm cho thân răng ngắn lại gây mất thẩm mỹ. Đồng thời có nguy cơ dẫn đến răng nhạy cảm và phát sinh ra nhiều vấn đề phức tạp khác.

Trám răng

Thế nên chúng ta cần hàm trám răng. Nhằm mục đích không làm tổn thương thêm thân răng và phục hình lại cho răng. Khôi phục lại chức năng thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng. Đồng thời bảo vệ phần buồng tủy bên trong khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

Gắn lại mảnh vỡ

Răng của bạn sẽ được phục hình lại một cách chính xác và thẩm mỹ hơn rất nhiều như mảnh vỡ được gắn lại vào răng. Tuy nhiên, cách này chỉ thực hiện được trên những mảnh vỡ không bị sâu răng. Đồng thời mảnh vỡ của răng phải được bảo quản tốt trước khi mang đến nha khoa kiểm tra.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ được áp dụng trên các trường hợp răng bị mẻ nhiều. Nhưng chân răng phải còn được chắc khỏe thì mới có thể bọc sứ. Bác sĩ sẽ chế tác một mão răng sứ dựa trên tình trạng răng miệng của bạn. Có thể ăn nhai và sinh hoạt bình thường như răng thật.

Bọc răng sứ

Bạn đã biết được thiếu canxin nên ăn gì rồi phải không nào. Hãy gọi đến số điện thoại 0975686969 để được tư vấn miễn phí nhé.