VN

Tuổi thay răng vĩnh viễn ở trẻ em

Thông thường trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sữa 6 tháng tuổi, trẻ mọc khoảng 20 răng sữa trước khi lên 3 tuổi. Sau đó, các răng sữa rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Đây chính là tuổi thay răng vĩnh viễn ở trẻ em đặc biệt phụ huynh nên quan tâm nhé!


Tuổi thay răng vĩnh viễn

1. Tuổi thay răng vĩnh viễn ở trẻ em

Thông thường các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thông thường là:

  • Từ 6 đến 8 tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới;
  • Từ từ 7 đến 9 tuổi: Mọc 4 răng cửa trên.
    Hàm răng của trẻ được coi là phát triển bình thường khi thứ tự của các răng vĩnh viễn sẽ mọc tương tự như răng sữa, nghĩa là chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.
  • Độ tuổi thay răng ở trẻ em diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố sau:
    Đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng: Răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng nhiều chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, có thể từ 1 – 2 tháng. Vị trí của răng mọc: Răng được mọc ở vị trí thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị kẹt hay trong khe bị chèn ép bởi các răng khác;
    Thói quen xấu của trẻ: Khi những chiếc răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy miệng mình có khoảng trống và thường đưa tay vào miệng hay dùng lưỡi để tác động vào đó.
  • Nếu bé 10 tuổi mà chưa mọc đủ các răng cửa vĩnh viễn là bị chậm mọc. Cha mẹ nên cho bé đến khám tại chuyên khoa Răng Hàm Mặt, chụp phim răng để khảo sát tình trạng mầm răng trong xương hàm.

2. Khi nào cần đưa trẻ đến nha sĩ

Trong quá trình thay răng ở trẻ em, các bậc phụ huynh nên chú ý việc nhổ răng của trẻ hoặc có thể đưa đến nha khoa để thăm khám. Vì nhổ răng không đúng cách có thể gây chảy máu chân răng sau nhổ và tạo nên một vết thương hở ở nướu răng.
Bên cạnh đó, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và có thể dẫn tới nhiễm trùng.
Một số trường hợp đặc biệt như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí.
Trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn đến lệch lạc, các nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa lân cận để chiếc răng vĩnh viễn đó mọc đúng vào vị trí.


Khi nào nên đưa trẻ đến nha sĩ

3. Chăm sóc trẻ thay răng như thế nào?

Nha khoa Bảo Việt bật mí một số cách chăm sóc và bảo vệ răng cho trẻ, tốt nhất là bằng các biện pháp dự phòng như:
Đối với trẻ dưới 3 tuổi, thì chỉ dùng bàn chải đánh răng cho trẻ bằng nước sạch mà không dùng kem đánh răng.
Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, có thể tập tự đánh răng bằng kem đánh răng dành riêng cho trẻ em với lượng kem rất ít để tránh tình trạng nuốt kem;


Chăm sóc trẻ thay răng thế nào

Hướng dẫn trẻ  đánh răng đúng cách: Đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng có chứa fluor; nên đánh răng sau mỗi bữa ăn hoặc ít nhất là hai lần mỗi ngày; nên đánh răng theo chiều dọc từ trên xuống và ngược lại. Nên đưa trẻ đi khám nha sĩ định kỳ 6 tháng một lần để kiểm tra và điều trị sớm sâu răng, các bệnh răng miệng cũng như làm vệ sinh răng;
Hãy luôn theo dõi sát sao trong quá trình thay răng ở trẻ và tránh cho trẻ ăn những loại kẹo gôm, hạn chế những đồ ăn ngọt, đồ ăn cứng khó nhai vì dễ dẫn đến sâu răng. Bổ sung cho con các vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, crom,selen,vitamin B1, ... để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ.