VN

Vì sao phải nhổ răng khôn?

Câu hỏi: Tôi có răng số 8 mọc lệch gây đau nhức. Bác sĩ khuyên tôi nên đi nhổ nhưng nhiều người lại bảo tôi không nên. Vậy xin hỏi tôi có cần thiết phải nhổ răng khôn không? Vì sao phải nhổ răng khôn? Cảm ơn bác sĩ (Trang Trần, 25 tuổi, Quận 9).
 
Trả lời: Chào bạn Trang, Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Trung tâm Nha khoa Bảo Việt. Vì sao phải nhổ răng khôn? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Bảo Việt xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Vì sao phải nhổ răng khôn?

Do răng khôn mọc trong giai đoạn từ 15 – 25 tuổi, khi mà xương hàm và các mô liên kết đã cứng. Các răng mọc trước đã ổn định và chiếm hết chỗ nên khi răng số 8 mọc lên đã không còn nhiều khoảng trống. Chính vì vậy, chúng thường bị kẹt 1 phần hoặc toàn bộ răng trong xương hàm. Trường hợp răng bị kẹt 1 phần rất dễ bị nhiễm trùng do thức ăn đóng trên phần nướu bao bọc thân răng. Đồng thời, thức ăn đọng lại ở góc được tạo bởi mặt nhai của răng số 8 bị nghiêng đâm vào mặt bên của răng số 7 là nguyên nhân gây sâu răng số 7.

Vì sao phải nhổ răng khôn?Vì sao phải nhổ răng khôn?

 
Bên cạnh đó, răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm nên việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Đây là cơ hội tốt cho vi khuẩn sinh sôi, tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu. Vì vậy, bác sĩ thường khuyên bạn nên nhổ răng khôn trước khi nó gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Các biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

- Bệnh lợi trùm

Khi răng khôn mọc kẹt, phần lợi sẽ trùm lên bề mặt răng, ngăn không cho răng khôn mọc. Khi ấy các vụn thức ăn rất dễ bám và mắc vào kẽ giữa lợi và răng nên khó để làm sạch. Vụn thức ăn tồn tại trong kẽ răng lâu ngày cùng với axit trong nước bọt sẽ tạo nên vi khuẩn. Khiến lợi trùm lên mặt nhai răng khôn bị sưng, chảy máu. Đồng thời, gây nhiễm trùng cơ hội khi sức đề kháng của cơ thể giảm đi.

- Sâu răng

Khi răng số 8 mọc lệch, đâm ngang vào răng hàm phía trước (răng số 7) sẽ tạo thành khe giắt thức ăn, rất khó làm sạch. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.
 
Răng khôn mọc chen chúc do không đủ chỗ sẽ khiến thức ăn bị mắc kẹt, lâu ngày gây viêm nướu. Việc kéo dài tình trạng viêm nướu làm hàm bị sưng, độc tố của vi khuẩn sẽ lan từ quai hàm đến cổ họng rồi xuống lồng ngực. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Các biến chứng thường gặp khi mọc răng khônCác biến chứng thường gặp khi mọc răng khôn

- Làm hỏng tủy răng trước

 
Trường hợp răng khôn mọc ngầm và đâm lên chân hoặc thân của răng trước (răng số 7). Làm thủng chân hoặc thân của răng số 7 dẫn đến nguy cơ viêm tủy. Nếu không nhổ bỏ răng khôn kịp thời, nguy cơ phải chữa tủy và mất luôn răng số 7 là rất cao.
 
Răng khôn mọc ngầm thường chiếm một chỗ lớn và tạo áp lực lên vùng xương hàm. Gây nguy cơ hình thành các bệnh lý như nang chân răng, viêm mô tế bào, tiêu xương quanh ổ răng. Từ đó, giảm độ cứng chắc của xương hàm.
 
Trên đây là những tư vấn của Nha khoa Bảo Việt về vấn đề: vì sao phải nhổ răng khôn? Trên thực tế, không phải lúc nào cũng cần thiết phải nhổ răng khôn. Nhiều trường hợp răng số 8 mọc thẳng, không gây biến chứng nào. Để biết chính xác có nên nhổ răng số 8 hay không, bạn nên đến thăm khám tại các nha khoa uy tín khi có dấu hiệu mọc răng khôn. Lúc này bác sĩ sẽ cho biết chính xác tình trạng răng miệng và đưa ra phương án cuối cùng.