VN

Trám răng là gì? Những điều bạn cần biết về trám răng

Trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp giúp khôi phục lại chức năng của răng bị mất cấu trúc do sâu, nứt, mẻ... Khi trám răng Nha sĩ sẽ dùng một chất liệu khác phù hợp để bù đắp vào vị trí răng bị hư. Bên cạnh đó, do không phải mài cùi hay chụp răng nên không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng.

Để phục hồi cấu trúc răng, hiện nay có rất nhiều loại vật liệu trám như: Nhựa composite, Vàng, GIC,... Tùy vào tình trạng răng nha sĩ sẽ tư vấn loại vật liệu phù hợp cho bạn.

Trám răng là gì?

Trám răng là gì?

Các bước chẩn đoán trước khi trám răng

Dấu hiệu đầu tiên khi bị sâu răng là răng đau và nhạy cảm, khi thức ăn nhét vào các lỗ trống sẽ gây khó chịu và hôi miệng. Khi phát hiện tình trạng này bạn nên lập tức đến nha khoa để Nha sĩ chẩn đoán và điều trị. Vì tình trạng sâu răng để lâu dài sẽ gây ra viêm tủy và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng hơn.

Khi đến với nha khoa Bảo Việt bạn sẽ được thăm khám và đánh giá tình trạng răng trước khi quyết định trám răng.

Khám và quan sát tổng quát

Nha sĩ sẽ quan sát tổng thể răng miệng, đặt biệt là vị trí răng bị đau để đánh giá tình trạng răng. Ở giai đoạn này Nha sĩ sẽ nhận biết được các vết nứt, mẻ... các vùng bất thường trên bề mặt răng.

khám và quan sát tổng quát

Quan sát tổng quát vị trí sâu răng

Gõ vị trí sâu răng và đánh giá mức độ sang thương

Sau khi quan sát tổng quát, nha sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng để gõ vào vị trí răng sâu. Tùy vào tình trạng sâu răng sẽ đem lại cảm giác khác nhau khi gõ, việc gõ này đánh giá tình trạng mức độ sâu răng.

Sau đó Nha sĩ sẽ dùng dụng cụ có đầu nhỏ (thám trâm nha khoa) để thăm dò các đường vào lỗ sâu răng.

Chụp phim X Quang

Chụp phim X Quang là bước tiếp theo sau khi chẩn đoán lâm sàng. Các phim này giúp quan sát kỹ hơn vùng chóp răng nằm trong xương. Từ phim X Quang nha sĩ cũng sẽ đánh giá được độ rộng của sâu răng. Việc chụp X Quang cũng sẽ giúp nha sĩ đưa ra quyết định sẽ trám, chữa tủy hay nhổ răng.

Lên kế hoạch điều trị

Sau khi khám lâm sàng và chụp X Quang, Nha sĩ sẽ đưa ra được kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Nếu tình trạng sâu răng chỉ trên bền mặt men răng, chưa vào ngà răng thì nha sĩ sẽ thực hiện khoáng hóa các vị trí sâu răng, nhưng trường hợp này đòi hỏi bệnh nhân phải vệ sinh răng miệng sạch để đảm bảo vị trí sâu răng không trở nên nặng hơn.

Đối với trường hợp sâu răng lớn, khó kiểm soát bác sĩ sẽ chỉ định trám răng để đảm bảo răng của bạn sẽ được bảo vệ tốt nhất.

lên kế hoạch điều trị

Nha sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị trước khi trám răng

Trám răng bằng loại vật liệu gì hiện nay?

Hiện nay, trám răng sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Thông thường, tùy theo điều kiện bệnh nhân sẽ lựa chọn loại vật liệu phù hợp. Trong đó, có thể kể đến các loại vật liệu trám răng phổ biến như:

- Trám răng bằng Xi – măng silicat

Đây là loại vật liệu đã có từ khá lâu với ưu điểm dễ sử dụng và có màu sắc khá giống với răng thật. Tuy nhiên, nhược điểm của loại vật liệu này là khả năng chịu lực và chống mòn kém. Do đó, chỉ dùng để hàn cổ răng.

- Trám răng bằng Amalgam

Amalgam là loại vật liệu được cấu tạo từ hỗn hợp các phần tử kim loại như thủy ngân, kẽm, bạc, đồng… Loại vật liệu này dễ sử dụng, khả năng chịu lực tốt nên thường dùng để trám các lỗ sâu răng lớn. Hoặc dùng để trám các răng có chức năng ăn nhai chính bị tổn thương.

Tuy nhiên, tính thẩm mỹ của vật liệu Amalgam không cao. Do đó, vật liệu này thường được dùng để trám các răng ở vị trí khuất tầm nhìn. Ngoài ra, vật liệu này còn có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện. Vì vậy, khả năng cảm biến mùi vị thức ăn sẽ bị giảm.

Trám răng bằng Amalgam

Trám răng bằng Amalgam

Các bước trám răng

Quy trình trám răng nha sĩ thường thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gây tê

Thông thường thì trám răng sẽ không cần gây tê. Nhưng những trường hợp răng bị sâu nặng hoặc răng nhạy cảm thì bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cho bệnh nhân.

Bước 2: Loại bỏ mô sâu hoặc miếng trám cũ

Khi đã gây tê xong, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan hoặc dụng cụ cằm tay (nạo ngà) để loại bỏ mô sâu răng trong xoang răng. Đây là bước khá quan trọng, vì khi mô sâu răng được loại bỏ hoàn toàn thì vết sâu răng mới không tái diễn.

loại bỏ mô sâu và miếng trám cũ

Loại bỏ sâu răng là bước quan trọng nhất

Bước 3: Trám răng và tạo hình

Vật liệu trám sẽ được đặt vào vị trí xoang và tạo hình múi, góc, cạnh giống như răng thật.

Nếu bạn sử dụng loại chất liệu trám Composite thì thì giai đoạn ngày gồm 3 bước:

- Xoi mòn

- Keo dán - Chiếu đèn

- Đặt composite - Chiếu đèn

trám răng và tạo hình

Trám răng bằng composite

Những điều bạn cần biết về trám răng

Trám răng thực tế có 2 phương pháp chính là trám răng thông thường và trám răng thẩm mỹ. Do đó, mặc dù đều là phương pháp giúp hàn trám lại những chiếc răng hư tổn, sâu… nhưng trám răng thẩm mỹ khác với trám răng thông thường.

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nhưng để trám răng thẩm mỹ đạt hiệu quả tốt nhất cần thực hiện ở nha khoa uy tín. 

Vậy trám răng ở đâu tốt nhất tại Quận 9, Thủ Đức?

Hiện nay, tại Quận 9, Thủ Đức có nhiều nha khoa khác nhau. Trong đó, Nha Khoa Bảo Việt là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu.
Tại đây, quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và giàu kinh nghiệm. Không những thế, Bảo Việt là đơn vị đi đầu trong đầu trong đầu tư cơ sở vật chất, máy móc thiết bị. Do đó, đảm bảo quy trình thực hiện nhanh, an toàn và hiệu quả.

Địa chỉ trám răng hàng đầu tại TPHCM

Địa chỉ trám răng hàng đầu tại TPHCM

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết trám răng là gì. Đồng thời, tìm được cho mình địa chỉ nha khoa trám răng uy tín.