VN

Trồng răng implant là gì? Tuổi thọ bao lâu? Loại implant nào tốt?

Trồng răng implant (cấy ghép implant) là phương pháp phục hình răng mất tối ưu nhất hiện nay. Với phương pháp này sẽ giúp thay thế cho những chiếc răng mất bằng một chiếc răng implant mới. Qua đó, giúp chức năng ăn nhai và thẩm mỹ hàm răng được phục hồi. Vậy làm răng implant là gì? Tuổi thọ của phương pháp này là bao nhiêu? Nên dùng loại implant nào hiện nay?

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant hay còn được gọi là cấy ghép implant, đây là giải pháp hoàn hoàn giúp khôi phục tình trạng mất 1 răng hoặc nhiều răng. Bằng việc sử dụng chân răng nhân tạo implant để thay thế sẽ giúp hạn chế tiêu xương hàm. Đồng thời, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng.

Trồng răng implant là gì?Trồng răng implant là gì?

Thực tế, hiện nay khi bị mất răng bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp khác nhau như: Cầu răng sứ, hàm giả tháo lắp… Tuy nhiên, những phương pháp này vẫn dẫn tới tình trạng tiêu xương. Do đó, cấy ghép implant là phương pháp có tính thẩm mỹ cao, không gây tiêu xương, đảm bảo chức năng ăn nhai…

Cấu tạo của răng implant gồm có 3 phần, cụ thể như:

- Trụ implant: Đây là phần chân răng nhân tạo được làm từ Titanium với chức năng y như chân răng thật. Trụ sẽ được đặt vào xương hàm ở vị trí răng mất.

- Mão răng sứ: Mão răng sứ chính là phần răng sứ gắn cố định bên trên có chức năng như thâm răng thật.

- Abutment: Là phần khớp nối giữa trụ implant với mão răng sứ.

Cấy ghép implant mất bao lâu thì xong?

Thông thường, thời gian cấy ghép một ca implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như: Mật độ xương hàm, tình trạng sức khỏe răng miệng, loại trụ implant và loại răng sứ bệnh nhân lựa chọn.

Tuy nhiên, thường thời gian sẽ từ 30 phút để cắm một trụ implant. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ đợi 3 – 6 tháng để trụ implant tích hợp vào xương hàm. Khi trụ implant đã tích hợp thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn Abutment lên implant. Sau đó sẽ gắn cố định mão răng sứ lên trên implant giúp bệnh nhân ăn uống bình thường. Như vậy là hoàn thành quá trình làm răng implant.

Nhưng cần lưu ý, thời gian này chỉ thích hợp với những bệnh nhân có xương hàm tốt. Đồng thời, mật độ xương hàm đảm bảo và vị trí cấy implant thuận lợi. Còn với các trường hợp đã tiêu xương hàm, thiếu xương… thì thời gian có thể lâu hơn.

Làm răng implant có đau không?

Thực tế, bất kỳ một tác động nào lên cơ thể dù lớn hay nhỏ đều khiến chúng ta khó chịu hoặc đau. Do đó, trồng răng implant có đau không tất nhiên sẽ có. Nhưng mức độ đau ở mỗi người sẽ khác nhau tùy vào cơ địa và tâm lý. Đồng thời, trồng răng implant không đau còn bởi các yếu tố sau:

- Sử dụng thuốc tê

Thông thường, trong quá trình cấy ghép implant bác sĩ sẽ tiến hành tiền mê. Vì vậy, hầu hết bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu gì cả.

Thời gian cấy ghép implantThời gian cấy ghép implant

- Máy móc thiết bị hiện đại

Tại các nha khoa uy tín sẽ được đầu tư về trang thiết bị, máy móc hiện đại. Cùng với đó là được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi. Do đó, thực hiện cấy implant chính xác và hạn chế tối đa tình trạng đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi thực hiện phương pháp này.

- Bác sĩ thực hiện tay nghề cao

Với những bệnh nhân được trồng răng implant bởi bác sĩ chuyên khoa với kinh nghiệm và tay nghề cao sẽ hoàn toàn không đau đớn. Bởi bằng việc xác định chính xác vị trí cấy implant sẽ giúp kỹ thuật diễn ra thành công, nhanh chóng và an toàn.

Phương pháp cấy ghép răng implant có nguy hiểm không?

Hiện nay, với sự phát triển của y học nói chung và ngành nha khoa nói riêng thì kỹ thuật cấy ghép implant không hề nguy hiểm. Ngược lại, đây là giải pháp hoàn hảo nhất cho tình trạng mất răng.

Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm khi làm răng implant ở các địa chỉ kém chất lượng. Cụ thể các biến chứng có thể kể đến như:

- Nhiễm trùng

Là tình trạng chảy máu kéo dài, lợi sưng tấy… ở vị trí cắm implant sau khi thực hiện. Nếu gặp tình trạng này có nghĩa răng bạn đang bị nhiễm trùng nặng. Thông thường, trường hợp này thường xảy ra ở các bệnh nhân mắc các bệnh lý về răng miệng nhưng chưa được điều trị dứt điểm. Hoặc cũng có một số trường hợp bị dị ứng với trụ implant.

- Gãy trụ chân răng

Đây là trường hợp rất hiếm khi xảy ra nhưng nếu bạn trồng implant bởi bác sĩ tay nghề kém. Lúc này, bác sĩ xác định sai vị trí hoặc hướng cắm không chính xác có thể gây gãy trụ chân răng.

Cấy ghép implant ở nha khoa kém chất lượng gây ra nhiều biến chứngCấy ghép implant ở nha khoa kém chất lượng gây ra nhiều biến chứng

- Trụ implant bị đào thải

Khi trụ implant cắm vào xương hàm nhưng không chắc chắn thì một thời gian sử dụng sẽ bị đẩy lên. Thậm chí một số trường hợp có thể bị bật lên khỏi xương hàm. Lúc này, bệnh nhân cần đi trồng lại để đảm bảo chức năng ăn nhai.

- Mắc bệnh lý về răng miệng

Việc chăm sóc răng miệng không đúng cách hoặc không kỹ cũng có thể là nguyên nhân gây biến chứng sau cấy ghép implant. Bởi vệ sinh răng miệng không kỹ sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng. Lúc này, do tác động của bệnh lý sẽ ảnh hưởng tới răng implant.

Tuổi thọ của phương pháp cấy implant được bao lâu?

Khi cấy ghép răng implant, một trong những vấn đề mà nhiều bệnh nhân quan tâm chính là tuổi thọ của răng. So với các phương pháp phục hình răng khác, răng implant được đánh giá là có tuổi thọ lâu hơn. Thông thường, trụ implant có thể sử dụng được ít nhất 20 năm. Thậm chí, nếu chăm sóc đúng cách và cẩn thận thì có thể tồn tại vĩnh viễn.

Bên cạnh đó, làm răng implant có bền không, tuổi thọ có lâu không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

- Thực hiện bởi bác sĩ giỏi

Nếu trồng răng implant được thực hiện bởi bác sĩ giỏi với quy trình chuẩn thì quyết định đến 50% tuổi thọ của răng. Đồng thời, chất lượng trụ và mão sứ cũng ảnh hưởng tới độ bền của răng implant. Vì vậy, để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng của răng implant thì tốt nhất nên thực hiện ở nha khoa uy tín.

- Chăm sóc răng implant đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi cắm implant rất quan trọng. Thông thường, thời gian đầu trụ implant đang tích hợp với xương hàm nên cần hạn chế ăn nhai mạnh. Đồng thời, nên ăn những thức ăn mềm, lỏng và dễ nuốt. Bên cạnh đó, cần vệ sinh răng miệng hàng ngày bằng bàn chải lông mềm. Như vậy sẽ tránh làm tổn thương tới vị trí cắm implant.

Tuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhauTuổi thọ của răng implant phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

- Thăm khám định kỳ

Thông thường, bệnh nhân cần thăm khám định 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng implant. Việc này đảm bảo răng implant phát triển tốt và không có biến chứng hay mắc bệnh răng miệng. Từ đó, giúp vị trí cấy implant nhanh chóng bình phục.

Quy trình trồng răng implant diễn ra như thế nào?

Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu giúp phục hồi tình trạng mất răng. Với phương pháp này sẽ được các bác sĩ thực hiện theo quy trình với các bước như dưới đây.

- Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi tiến hành cấy ghép implant, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với từng bệnh nhân cụ thể một cách hiệu quả và an toàn.

- Bước 2: Chụp X quang răng

Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành chụp X quang để kiểm tra vùng xương hàm và vị trí răng mất. Đồng thời, làm một số xét nghiệm để xem bệnh nhân có đủ điều kiện cắm implant hay không.

- Bước 3: Thực hiện phẫu thuật trồng răng implant

Khi xác định đã đủ điều kiện cấy ghép implant, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện cho bệnh nhân. Đầu tên, sẽ sát trùng và gây tê vị trí cắm implant. Đồng thời, trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ được tiền mê. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phẫu thuật cấy trụ implant vào trong xương hàm.

- Bước 4: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm

Sau khi cấy trụ vào xương hàm, khoảng 1 tuần sau đó bệnh nhân sẽ quay lại tái khám. Lúc này, bác sĩ sẽ cắt chỉ và kiểm tra độ lành thương của implant. Đồng thời theo dõi và kiểm tra định kỳ tới khi trụ implant lành thương hẳn sẽ tiến hành gắn Abutment. Sau đó, sẽ lấy dấu làm răng sứ tương ứng. Thời gian lành thương của trụ thông thường từ 3 – 6 tháng tùy cơ địa mỗi người.

Quy trình cấy ghép răng implantQuy trình cấy ghép răng implant tại Nha Khoa Bảo Việt

- Bước 5: Hoàn tất quy trình cấy ghép răng implant

Khi trụ implant đã tích hợp vào xương hàm bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ lên trên. Gắn răng sứ xong là hoàn tất quy trình cấy ghép implant. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra lại khớp cắn và độ chịu lực của răng. Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân cách ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng tại nhà. Ngoài ra, sẽ hẹn lịch tái khám định kỳ với từng bệnh nhân cụ thể.

Làm răng implant có tốt không? Có nên thực hiện không?

Trồng răng implant đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với cầu răng sứ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có không ít người phân vân không biết cấy implant liệu có tốt không.

Thực tế, cấy răng implant mang lại độ thẩm mỹ cao và khả năng ăn nhai như răng thật. Đồng thời, phương pháp này hiện còn được đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội như:

- Cấy implant phù hợp cho nhiều trường hợp mất răng khác nhau. Từ mất 1 răng tới mất nhiều răng hoặc toàn hàm đều có thể thực hiện.

- Đây là phương pháp trồng răng độc lập và chỉ tác động lên vị trí răng đã mất. Do đó, không gây ảnh hưởng tới những vị trí răng kế cận.

- Cấy ghép implant giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hiệu quả.

- Tuổi thọ của răng implant khá cao, thường từ trên 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu thực hiện ở nha khoa uy tín và chăm sóc tốt.

- Trụ implant được làm từ chất liệu Titanium tinh khiết nên cực kỳ an toàn và lành tính đối với cơ thể.

Trồng răng implant - Giải pháp hoàn hảo cho tình trạng mất răngTrồng răng implant - Giải pháp hoàn hảo cho tình trạng mất răng

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì không phải trường hợp nào cũng có thể trồng răng implant. Cụ thể các trường hợp dưới đây thường sẽ không đủ điều kiện trồng răng implant hoặc cần bác sĩ tư vấn thêm.

- Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai

- Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát

- Trường hợp bệnh nhân có hiện tượng viêm nhiễm tại vị trí cấy implant

- Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như: Tiểu đường, tim mạch, huyết áp…

- Những người bị nghiện rượu hoặc nghiện thuốc lá nặng

- Những người đã xạ trị tại vị trí xương hàm

Tốt nhất để biết mình có phù hợp làm răng implant thì nên tới trực tiếp nha khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Cấy ghép implant loại nào tốt nhất hiện nay?

Thực tế, hiện nay có rất nhiều loại trụ implant khác nhau. Các trụ này đều được nghiên cứu và sản xuất ở các nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Đức, Thụy Sĩ, Hàn Quốc… Thông thường, chất lượng của các trụ này không chênh lệch quá nhiều. Nhưng sẽ có sự khác nhau ở phần thiết kế trụ giữa các hãng để phù hợp với từng tình trạng xương hàm.

Chính vì vậy, rất khó để khẳng định loại implant nào tốt. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều tố khác nhau cũng như tình trạng mất răng và xương hàm từng người. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người mà sẽ lựa chọn loại trụ phù hợp. Dưới đây là một số loại trụ implant phổ biến hiện nay.

- Trụ implant Hàn Quốc

Đây là loại trụ được khá nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay bởi chất lượng tốt và giá thành phải chăng. Trụ implant Hàn Quốc được đánh giá là phù hợp với nhiều ca xương hàm khác nhau. Đồng thời, thời gian tích hợp xương hàm nhanh và mau lành thương.

Không chỉ có vậy, trụ implant Hàn Quốc còn có độ thẩm mỹ và độ bền cao. Chính vì vậy, với những người muốn trồng răng implant nhưng điều kiện kinh tế không cho phép thì đây là lựa chọn hàng đầu.

- Trụ implant Mỹ

Implant Mỹ là loại trụ được đánh giá cao và là một trong những trụ tốt nhất hiện nay. Loại trụ implant này có thiết kế xoắn tịnh tiến với nhiều kích thước khác nhau. Đồng thời, implant Mỹ cũng có độ bền và độ tích hợp xương hàm cao. Do đó, phù hợp với nhiều ca xương hàm mỏng và yếu giúp tỷ lệ cấy ghép thành công cao tới 99,8%.

Trụ implant nào tốt hiện nay?Trụ implant nào tốt hiện nay?

- Trụ implant Pháp

Là loại trụ được sản xuất tại trung tâm chế tạo Implant Nha Khoa tốt nhất nước Pháp. Hiện nay, trụ implant Pháp đang được đánh giá là có tỷ lệ tích hợp xương hàm nhanh chóng và cấu tạo trụ chuẩn.

Đồng thời, trụ implant Pháp có độ thẩm mỹ cao và khả năng hồi phục nhanh chóng. Từ đó, đảm bảo chức năng ăn nhai và chất lượng sau khi cấy ghép cho bệnh nhân.

- Trụ implant Thụy Sỹ

Trụ implant Thụy Sỹ hiện đang là một trong những loại trụ đắt nhất hiện nay. Loại trụ này đạt độ tinh khiết cao nên giúp tích hợp xương hàm nhanh chóng hơn. Đồng thời, đây cũng là trụ implant có độ bền cao, khả năng chịu lực lớn nên đảm bảo quá trình ăn nhai như răng thật. Không chỉ có vậy, trụ implant Thụy Sỹ còn giúp bảo vệ xương hàm và giảm quá trình ghép xương cho bệnh nhân.

Như vậy có thể thấy, rất khó để đánh giá răng implant loại nào tốt nhất hiện nay. Bởi tùy vào nhiều yếu tố và chi phí bạn có thể bỏ ra mà chọn loại trụ phù hợp nhất.

Cấy ghép implant giá bao nhiêu hiện nay?

Với những trường hợp mất răng thì implant chính là phương pháp hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề cao cùng máy móc hiện đại. Do đó, so với cầu răng sứ hoặc trồng răng tháo lắp thì phương pháp đắt hơn khá nhiều.

Bên cạnh đó, rất khó để đưa ra mức giá implant cụ thể bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

- Loại trụ implant

- Abutment

- Số lượng răng cấy ghép implant

- Loại răng sứ

Thông qua những yếu tố này bác sĩ sẽ đưa ra mức giá cụ thể và chính xác nhất cho mỗi bệnh nhân. Đồng thời, một răng implant được cấu tạo gồm:

Răng implant = Trụ implant + Abutment + Mão răng sứ + ghép xương (nếu có)

Như vậy, sau khi tư vấn trực tiếp với bác sĩ về loại implant bạn muốn cấy ghép mà sẽ có chi phí cụ thể nhất. Tuy nhiên, trước đó các bạn có thể tham khảo giá cấy ghép răng implant tại Nha Khoa Bảo Việt như dưới đây.

Tại khu vực Quận 9, Thủ Đức thì Nha Khoa Bảo Việt là một trong những nha khoa uy tín hàng đầu hiện nay. Với gần 8 năm hình thành và phát triển, Bảo Việt đã dần khẳng định được vị thế của mình trong ngành nha khoa. Hiện nay, Bảo Việt đang là một trong những nha khoa hàng đầu khu vực trong khám, điều trị và thẩm mỹ răng.

Không những thế, với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi hàng đầu và giàu kinh nghiệm. Nha Khoa Bảo Việt tự hào mang tới cho khách hàng dịch vụ nha khoa chuyên nghiệp và tốt nhất. Đồng thời, quy trình điều trị và thẩm mỹ răng tại đây an toàn, nhanh chóng. Cùng với đó là mức giá hợp lý giúp mọi khách hàng tới đây đều hài lòng về dịch.

Hy vọng với những thông tin trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng implant. Đồng thời, qua đó tham khảo được mức giá và địa chỉ cấy ghép implant uy tín hàng đầu hiện nay tại TPHCM.