VN

Nên Làm Răng Sứ Hay Dán Veneer? Phương pháp nào tốt nhất?

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Phương pháp dán sứ Veneer là gì?
2. Dán sứ Veneer phù hợp với những trường hợp nào?
3. Phương pháp làm răng sứ là gì?
4. Khi nào nên bọc răng sứ?
5. So sánh bọc răng sứ và dán Veneer
6. Nên làm răng sứ hay dán sứ Veneer?

nen-lam-rang-su-hay-dan-veneer

Bọc răng sứ và dán sứ Veneer đều là phương pháp phục hình giúp khắc phục những khuyết điểm và mang đến hàm răng đều đẹp với màu sắng tự nhiên như răng thật. Vậy nên làm răng sứ hay dán Veneer còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí răng cần bọc sứ hay cường độ ăn nhai và nhiều yếu tố khác tùy theo nhu cầu của mỗi người.

1. Phương pháp dán sứ Veneer là gì?


Dán sứ Veneer là phương pháp phục hình răng sứ với miếng dán Veneer được làm từ sứ chỉ dày khoảng 0.3 - 0.5mm và có những ưu điểm sau:

  1.1. Tính thẩm mỹ cao

Miếng dán sứ Veneer dù được thiết kế rất mỏng nhưng vẫn đủ để che đi những khuyết điểm của răng, giúp mang đến hàm răng đều đẹp và đặc biệt có màu tự nhiên như răng thật. Bên cạnh đó, được làm từ vật liệu sứ cao cấp với độ trong, bóng cao nên người nhìn cũng rất khó để phân biệt đâu là răng giả.

  1.2. Tiết kiệm thời gian

Thời gian hoàn tất quy trình dán sứ Veneer là khá nhanh chóng và mang lại hiệu quả tức thì. Trong đó, khách hàng chỉ cần đến nha khoa 2 lần và mỗi lần kéo dài khoảng 30 - 60 phút là đã có được hiệu quả phục hình như mong muốn. 

  1.3. Bảo tồn răng thật

Do miếng dán sứ được thiết kế với độ dày siêu mỏng nên khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ chỉ cần lấy đi một lớp men răng rất nhỏ bên ngoài bề mặt nhằm tạo độ nhám giúp miếng dán cố định chắc chắn lên răng. Chính vì vậy nên có thể tránh được nguy cơ cấu trúc răng thật bị ảnh hưởng và tủy răng bị tổn thương dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng khác.

->> Xen thêm: Phương pháp dán răng sứ không mài răng có những ưu điểm vượt trội nào so với phương pháp bọc răng sứ?

2. Dán sứ Veneer phù hợp với những trường hợp nào


Miếng dán sứ Veneer thường được sử dụng cho nhóm răng cửa và răng nanh đối với một số trường hợp sau:

   -   Răng bị mài mòn hoặc chân răng ngắn
   -   Răng thưa, hở kẽ với khoảng cách dưới 2mm
   -   Răng bị mẻ, vỡ với kích thước không quá 1/3  thân răng
   -   Răng bị lệch lạc nhẹ, kích thước của các răng không đều nhau
   -   Răng bị nhiễm màu, ố vàng nặng mà tẩy trắng răng không mang lại hiệu quả

->> Xen thêm:  Bọc răng sứ không mài răng có tốt không? Có ảnh hưởng gì không?

3. Phương pháp làm răng sứ là gì?


Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ cần mài cùi đi chiếc răng thật để làm trụ đỡ và gắn mão răng sứ lên trên giúp mang đến hiệu quả thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai tốt.

  3.1. Độ thẩm mỹ cao

Nếu lựa chọn bọc răng sứ toàn sứ cao cấp, màu răng sứ sẽ được điều chỉnh hoàn toàn trùng khớp với răng thật mang đến tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, răng toàn sứ cũng không bị oxy hóa trong môi trường khoang miệng gây ra hiện tượng đen viền nướu sau một thời gian sử dụng như răng sứ kim loại.

  3.2. Khôi phục chức năng ăn nhai

Với độ chịu lực cao gấp 4-5 lần răng thật, mão răng sứ thường được chỉ định cho trường hợp khách hàng có nhu cầu phục hình thẩm mỹ cho răng hàm. Mão răng sứ có thể giúp khôi phục khả năng ăn nhai mà chiếc răng thật bị tổn thương không thể làm được. 

  3.3. Tuổi thọ cao

Răng sứ chính hãng thường có tuổi thọ khá cao, có loại lên đến 25 năm và thậm chí là cả đời nếu được chăm sóc tốt và đúng cách.

4. Khi nào nên bọc răng sứ?


Với những ưu điểm trên, nên bọc răng sứ khi gặp các tình trạng sau đây:

   -   Răng vỡ, mẻ hoặc hư tổn ở mọi cấp độ (miễn là còn đủ thân răng)
   -   Răng xỉn màu, ố vàng, nhiễm màu từ nặng tới nhẹ
   -   Răng sau khi đã chữa tủy
   -   Răng bị mòn men

5. So sánh bọc răng sứ và dán Veneer


6. Nên làm răng sứ hay dán Veneer?

nen-lam-rang-su-hay-dan-veneer

Để lựa chọn giữa nên làm răng sứ hay dán Veneer, khách hàng cần tham khảo một số yếu tố sau đây:

  6.1. Vị trí cần phục hình

Vị trí răng cần phục hình là yếu tố đầu tiên nên xem xét trước khi quyết định liệu nên bọc răng sứ hay dán sứ Veneer. Trường hợp nếu nhóm răng cửa hoặc răng nanh chỉ bị xỉn màu hoặc nứt, mẻ ở mức độ nhẹ thì có thể lựa chọn dán sứ Veneer để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này lại không áp dụng được cho răng hàm nên một khi muốn phục hình nhóm răng hàm, khách hàng sẽ được chỉ định phương pháp bọc răng sứ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  6.2. Cường độ và thói quen ăn nhai

Nếu khách hàng thường xuyên có thói quen ăn nhai đồ ăn cứng, dai với cường độ nhai lớn thì dán sứ Veneer không phải là sự lựa chọn an toàn. Dán sứ trong trường hợp này có thể làm tổn thương các mô răng, độ bền cũng giảm do phải chịu nhiều lực tác động. Chính vì vậy, khách hàng nên lựa chọn bọc răng sứ nếu cường độ ăn nhai nhiều (kể cả với nhóm răng cửa) để có thể thoải mái ăn uống những thực phẩm bản thân yêu thích.

  6.3. Độ mài mòn bề mặt răng


Dán sứ Veneer không thật sự phù hợp với răng bị mài mòn trên bề mặt quá nhiều. Điển hình là các trường hợp răng bị thiếu sản men răng, răng bị sâu, hoặc khi mặt trong của răng bị mòn tới lớp ngà răng. Lúc này, nếu vẫn thực hiện dán sứ thì lớp mô bên ngoài không đủ mạnh khỏe để chịu lực bám của miếng dán nên sẽ không mang lại hiệu quả lâu dài. Chính vì vậy nên khi men răng đã mất khoảng 50% thì khách hàng nên lựa chọn thực hiện bọc răng sứ.

  6.4. Màu sắc của răng bên cạnh

Trường hợp khách hàng cần bọc hay dán nhiều răng cùng một lúc thì màu sắc của răng không phải là vấn đề quá khó vì việc tạo màu các răng liền kề là khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu khách hàng chỉ cần bọc hoặc dán một chiếc răng riêng lẻ nằm giữa những chiếc răng bình thường thì việc tạo màu gặp khó khăn hơn rất nhiều. Trong trường hợp này, dán sứ Veneer dễ dàng thực hiện hơn do màu sắc răng thật dường như được giữ lại hoàn toàn và lớp dán cũng rất mỏng nên sẽ phản ánh được chính xác màu răng như mong muốn. 

Với phương pháp bọc răng sứ, cần có thời gian để chế tác màu sắc để có thể mang đến cảm giác tương đồng nhất với răng thật nằm hai bên và đôi khi rất khó để đạt được màu sắc tự nhiên như mong muốn, đặc biệt nếu khách hàng lựa chọn răng sứ kim loại thì việc pha màu sẽ khó hơn rất nhiều.

Kết luận

Vậy nên làm răng sứ hay dán Veneer đều có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Để biết chính xác nên bọc răng sứ hay dán sứ Veneer, bạn nên lựa chọn thăm khám tại nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể, chi tiết hơn dựa trên tình trạng răng miệng hiện tại.