VN

Bọc Răng Sứ Có Tẩy Trắng Được Không?

 NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Tẩy trắng răng là gì?
2. Bọc răng sứ rồi có tẩy trắng được không?
3. Lưu ý giúp bảo vệ răng sứ khỏi bị nhiễm màu, ố vàng
4. Lựa chọn nha khoa bọc răng sứ để kéo dài tuổi thọ sử dụng

Do thuốc tẩy trắng răng không có hiệu quả đối với vật liệu sứ nên khi bọc sứ rồi thì thường không thể thực hiện tẩy trắng răng được. Về cơ bản, sứ là loại vật liệu có khả năng chống bám bẩn rất tốt nên chỉ cần thực hiện chế độ chăm sóc và vệ sinh răng mỗi ngày là có thể ngăn các mảng bám ố vàng hình thành gây mất thẩm mỹ.

1. Tẩy trắng răng là gì?

Bản chất của quá trình tẩy trắng răng là tạo ra phản ứng oxi hóa khử nhằm cắt đứt các chuỗi protein gây ra màu sắc ố vàng trên răng. Với phương pháp này, hàm răng sẽ trở nên trắng sáng, rạng ngời giúp nụ cười thêm tự tin. 

  1.1. Tẩy trắng răng tại nhà

Hiện nay, khách hàng đã có thể tự tiến hành tẩy trắng răng tại nhà bằng máng tẩy và thuốc tẩy trắng răng. Để áp dụng cách này vẫn cần đến gặp bác sĩ để lấy dấu răng và nhận máng tẩy trắng bằng nhựa cũng như được hướng dẫn cách tẩy trắng răng tại nhà. Thuốc tẩy trắng răng tại nhà có nồng độ tẩy trắng khá nhẹ, chỉ từ 10% - 15%. Khách hàng chỉ cần thoa thuốc tẩy vào máng và ngậm khoảng 2-3 giờ mỗi ngày, răng sẽ bắt đầu sáng màu sau khoảng 2-3 ngày. 

  1.2. Tẩy trắng răng tại nha khoa

Khác với tẩy trắng răng tại nhà, tẩy trắng răng tại nha khoa là phương pháp áp dụng công nghệ hiện đại để cải thiện màu sắc của răng. Thuốc tẩy trắng ở nha khoa có nồng độ khoảng 35% và được kích hoạt bằng đèn laser trong khoảng 60 phút. Trong suốt quá trình tẩy trắng, nướu và các mô mềm khác sẽ được cách ly với răng để không bị tổn thương vì tiếp xúc với thuốc tẩy có nồng độ cao. 

2. Bọc răng sứ rồi có tẩy trắng được không?

Trên thực tế, răng sứ về cơ bản được chế tạo từ vật liệu sứ nguyên chất, có khả năng chống nhiễm màu, đặc biệt là màu thực phẩm. Do đó, răng sứ sẽ luôn giữ được độ trắng sáng như ban đầu khi thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc răng. Việc chăm sóc không đúng cách hay mắc phải một số bệnh lý răng miệng cũng có thể khiến cho lớp răng sứ bên ngoài bị đổi màu. 

Tuy nhiên, thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng đối với mô răng thật nên việc tẩy trắng răng sứ là không cần thiết vì không mang lại hiệu quả làm trắng sáng, đánh bay vết ố màu trên men răng. Việc tẩy trắng răng chỉ thật sự hiệu quả đối với trường hợp men răng không quá xỉn màu hoặc chỉ bị nhiễm kháng sinh nhẹ. Vậy sau khi răng đã bọc sứ thì không thể sử dụng các phương pháp tẩy trắng răng được nữa. 

3. Lưu ý giúp bảo vệ răng sứ khỏi bị nhiễm màu, ố vàng


  3.1. Vệ sinh răng miệng

Cần chú ý đánh răng ít nhất 2 lần sáng tối mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn mà vẫn đảm bảo phần nướu không bị tổn thương. Bên cạnh đó, có thể kết hợp sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch triệt để vụn thức ăn nhỏ còn mắc ở kẽ răng để đảm bảo khoang miệng được sạch sẽ hoàn toàn.

  3.2. Thực phẩm nên tránh


   -  Thực phẩm sẫm màu như nước ngọt, socola,...
   -  Thực phẩm chứa nhiều đường, tinh bột
   -  Đồ ăn quá dai, quá cứng cần dùng lực mạnh để nhai
   -  Rượu bia, thuốc lá 

4. Lựa chọn nha khoa bọc răng sứ để kéo dài tuổi thọ sử dụng


Địa chỉ nha khoa uy tín thường đáp ứng được những tiêu chí sau:

  4.1. Đội ngũ y bác sĩ

Bác sĩ là yếu tố quyết định phần lớn đến sự thành công của ca bọc răng sứ. Chính vì vậy mà răng sứ sau khi bọc sẽ giữ được bao lâu phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật bọc sứ của bác sĩ. Kỹ thuật được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề thì sẽ đảm bảo không bị bong, vỡ trong quá trình sử dụng. 

  4.2. Trang thiết bị hiện đại


Trang thiết bị và công nghệ hiện đại sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình bọc răng sứ, từ thăm khám tư vấn đến bước bọc sứ cuối cùng. Do đó, nếu lựa chọn nha khoa có trang bị máy móc tiên tiến thì có thể giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, cũng như làm hiệu quả của ca bọc sứ cũng sẽ được nâng cao.

  4.3. Giá cả công khai, minh bạch

Chi phí dịch vụ tại cơ sở nha khoa cần được công khai và minh bạch rõ ràng để khách hàng có thể chủ động cân nhắc, lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế.

Vậy bọc răng sứ rồi thì không thực hiện tẩy trắng răng thật vì thuốc tẩy trắng chỉ có tác dụng với men răng thật. Tuy nhiên, có thể giữ cho răng sứ luôn sáng bóng nếu áp dụng một số bước chăm sóc răng đơn giản ngay tại nhà.